Thế giới

Việt Nam vắng bóng trong danh sách mới mua BrahMos

Theo Financial Express ngày 28/6, các quan chức quốc phòng Ấn Độ sẽ công du Thái Lan, Myanmar và Malaysia trong tháng tới với mục đích chào hàng tên lửa BrahMos.

Theo nguồn tin này, việc Việt Nam không nằm trong bản danh sách mới tại Đông Nam Á được Ấn Độ chào mời mua tên lửa BrahMos là do 2 bên đã được thỏa thuận và Việt Nam sẽ được tiếp nhận loại tên lửa này trước khi kết thúc năm 2016.

 Việt Nam vắng bóng trong danh sách mới mua BrahMos - Ảnh 1.
Tên lửa BrahMos

Thông tin này cũng đã được tạp chí Jane's Defence Weekly dẫn nguồn quân sự Ấn Độ cho biết. Ngày 22/6, các cuộc đàm phán với Việt Nam vể cung cấp tên lửa Brahmos đang trong giai đoạn tiến triển tốt, Bộ Trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar đã thảo luận về hợp đồng mua sắm vũ khí với Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch.

Các cuộc đàm phán ở Hà Nội diễn bao gồm tùy chọn một đội kỹ sư Ấn Độ thường trú để giúp Hải quân Việt Nam sử dụng hệ thống vũ khí. Việc chuyển giao BrahMos có thể diễn ra trong thời gian ngắn.

Trước tạp chí Jane's, hãng thông tấn TASS cũng đã cho rằng Việt Nam sẽ nhận được tên lửa hành trình nhanh nhất thế giới này ngay trong năm 2016. Tuyên bố này được ông Manohar Parrikar đưa ra hôm 17/6 nhân chuyến thị sát buổi cất cánh thử nghiệm loại máy bay huấn luyện HTT-40 do Tập đoàn hàng không Hindustan Aeronautics Limited (HAL) chế tạo.

Tại sự kiện này, ông Parrikar cho biết chính phủ Ấn Độ đã quyết định xuất khẩu tên lửa sang các nước bạn bè của Ấn Độ, trong đó có loại tên lửa diệt hạm siêu thanh BrahMos do Ấn Độ và Nga hợp tác chế tạo.

Về việc xuất khẩu tên lửa sang Việt Nam, Bộ trưởng Parrikar trả lời báo chí rằng Ấn Độ sẽ bán cho Việt Nam loại tên lửa diệt hạm siêu thanh có tầm bắn xa 290 km này, và Việt Nam sẽ là nước đầu tiên nhận được vũ khí tiên tiến do Nga và Ấn Độ hợp tác sản xuất này.

"Chúng tôi đã có các cuộc đàm phán với Việt Nam, và với khả năng cao nhất thì hợp đồng cung cấp vũ khí sẽ đạt được trước cuối năm nay”, Bộ trưởng Parrikar cho biết đồng thời nói thêm rằng: "Sau chuyến thăm của tôi tới Việt Nam, chúng tôi đã quyết định thành lập một nhóm công tác xem xét các khía cạnh của việc xuất khẩu vũ khí".

Trước đó, hãng tin Reuters cho biết chính phủ Ấn Độ đã yêu cầu BrahMos Aerospace, liên doanh sản xuất tên lửa siêu thanh BrahMos, đẩy nhanh việc bán tên lửa cho 5 nước.

Trong danh sách này, Việt Nam đứng ở vị trí ưu tiên số một. Tiếp theo là Indonesia, Nam Phi, Chile, Brazil. Trong khi đó Thái Lan, và Myanmar là cái tên khá mới được Ấn Độ chào mời mua BrahMos.
 

Theo Tuấn Hưng (Đất Việt)