Thế giới

Việt Nam trang bị súng máy NSV cho phương tiện nào?

Với cỡ nòng 12,7mm và tốc độ bắn lên tới 700-800 phát/phút, súng máy NSV hiện được Việt Nam trang bị cho xe chiến đấu, xuồng đổ bộ, tàu kiểm ngư...
Sau năm 1991, bản quyền NSV thuộc về Ukraine và Kazakhstan, do không còn quyền sản xuất nên Nga buộc phải phát triển mẫu súng máy hạng nặng mới là Kord cho quân đội của mình.
 
Ngoài những nước thuộc Liên Xô cũ, súng máy NSV còn được sản xuất tại Bulgaria, Ấn Độ, Liên bang Nam Tư cũ, Ba Lan, Phần Lan…
 
Hiện nay, súng máy hạng nặng NSV cỡ 12,7 mm đang dần thay thế vị trí của DShK trong biên chế Quân đội nhân dân Việt Nam.
 
Súng máy NSV lắp trên xuồng tuần tra PCF của Việt Nam.
 
Súng máy NSV lắp trên xuồng tuần tra PCF của Việt Nam.
 
Theo những thông tin được công khai, súng NSV có chiều dài 1.560 mm; súng có thể bắn loại đạn 12,7 x 108 mm; tốc độ bắn 700 - 800 phát/phút; tầm bắn hiệu quả 1,5 km với mục tiêu trên không, 2 km với mục tiêu mặt đất; cơ cấu nạp: dây đạn 50 viên.
 
Nhằm tạo ra thế hệ súng mới để thay thế súng DShK, năm 1969 bộ 3 kỹ sư G.I.Nikitin, Y. S. Sokolov và V. I. Volkov đã bắt tay vào thiết kế một loại súng máy hạng nặng mới. Khẩu súng này được chấp nhận đưa vào trang bị năm 1971 với định danh NSV.
 
NSV có trọng lượng rỗng 25 kg đi kèm giá 3 chân 16 kg và thùng đạn 50 viên nặng 11 kg.
 
Bên cạnh đó NSV còn có tốc độ bắn cao hơn (lên tới 800 phát/phút so với 600 phát/phút của DShK) và độ ổn định khi bắn cũng được cải thiện đáng kể.
 

Tổng trọng lượng chiến đấu của NSV chỉ là 52 kg, điều này cho phép chỉ cần 2 chiến sĩ là đủ để mang khẩu súng máy hạng nặng này đi khắp chiến trường

 
 
Theo Đất ViệtTin mới hơn