Thế giới

Việt Nam trang bị giáp phản ứng nổ cho tăng T-54/55

Việc Viện Thuốc phóng, thuốc nổ (Tổng cục CNQP) chế tạo thành công giáp phản ứng nổ mở ra cơ hội "lột xác" cho tăng T-54/55 hiện có của Việt Nam.

Có thể điểm qua một số điểm cải tiến chính của T-55M3 gồm: thay pháo chính D-10T2S 100mm bằng pháo 105mm M-68 cùng hệ thống điều khiển hỏa lực, bổ sung thêm khẩu cối 60mm; trang bị giáp phản ứng nổ Blazer; cải tiến động cơ (nâng công suất từ 520 lên 580 mã lực).

Tuy nhiên, chương trình nâng cấp T-55M3 đã bị hủy bỏ. Hiện nay, lực lượng xe tăng Việt Nam vẫn chỉ sử dụng các xe tăng T-54/55 nguyên bản. Dẫu vậy, đã có những thông tin cho thấy dường như chúng ta đang nỗ lực nâng cấp từng phần mẫu tăng này.

Viet Nam trang bi giap phan ung no cho tang T-54/55 
Tăng T-55M3 sau nâng cấp.

Mới đây, Viện Tự động hóa kỹ thuật quân sự (TĐHKTQS) thuộc Viện Khoa học và Công nghệ (KH-CN) quân sự, Bộ Quốc phòng đã nghiên cứu, thiết kế và lắp đặt thử nghiệm hệ thống điều khiển hỏa lực lên xe tăng T-54/55.

Hệ thống điều khiển lực (FCS) là tập hợp các thành phần làm việc cùng nhau, thường là máy tính dữ liệu pháo, máy ngắm và radar (có thể có trên xe tăng) được thiết kế để hỗ trợ hệ thống vũ khí tấn công mục tiêu.

Với FCS, xe tăng sẽ có khả năng tính toán phần dữ liệu bắn, ngắm bắn nhanh hơn, chính xác hơn.

Trên các xe tăng T-54/55 mà Việt Nam sử dụng do Liên Xô sản xuất từ những năm 1950-1960 nên thường chỉ có kính ngắm ngày/đêm cho trưởng xe, pháo thủ để ngắm bắn. Chính vì vậy, việc trang bị FCS sẽ tăng đáng kể khả năng tác chiến của tăng trên chiến trường hiện đại.

Ngoài nâng cấp về hệ thống điều khiển hỏa lực, Việt Nam đang nghiên cứu giáp phản ứng nổ để nâng cấp giáp xe tăng T-54/55.

Viet Nam trang bi giap phan ung no cho tang T-54/55 
Việt Nam thử nghiệm tăng T-55M3.

Cụ thể, Viện Thuốc phóng, thuốc nổ (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) đã nghiên cứu, chế tạo thành công một loại giáp trang bị cho xe tăng chống được sự tấn công của một số vũ khí, đặc biệt là tên lửa chống tăng B72 (AT-3) - loại vũ khí chống tăng hiệu quả, đang được rất nhiều nước trên thế giới sử dụng.

Miếng giáp phản ứng nổ gồm ba phần: Phần tử nổ, thân hộp giáp và cơ cấu gá, trong đó, phần tử nổ là bộ phận chính có chức năng cản xuyên, được thiết kế lượng nổ kẹp giữa hai tấm thép.

Giáp phản ứng nổ tăng khả năng bảo vệ xe tăng trước các loại vũ khí chống tăng thông thường có chiều sâu xuyên thép ≤ 450mm.

Theo Tuấn Hưng (Đất Việt)Tin mới hơn