Thế giới

Việt Nam sẽ mua Su-35 Nga sau hiệu ứng Syria?

Báo Nga cho rằng Việt Nam đang quan tâm đến Su-35, loại chiến đấu cơ đa năng mà Nga đã bán cho Trung Quốc trước đây sau thành công tại Syria.

Tác giả bài viết gọi hoạt động của Không quân Nga trên lãnh thổ Syria là một bước đi mạo hiểm, tuy vậy nó đã thành công.

Viet Nam se mua Su-35 Nga sau hieu ung Syria?
Báo Nga cho rằng Việt Nam đang quan tâm đến Su-35, loại chiến đấu cơ đa năng mà Nga đã bán cho Trung Quốc trước đây sau thành công tại Syria.

“Nga đã thành công trong việc trợ giúp đồng minh của mình là Tổng thống Syria Bashar al-Assad, vượt qua khỏi hành động cô lập công khai từ phương Tây, đồng thời lại thực hiện được chiến dịch quảng bá lớn cho ngành công nghiệp Quốc phòng của họ”,  tờ Der Standard cho hay.

Theo nhà báo Ballin, chi phí ước tính dành cho hoạt động quân sự của Nga tại Syria khoảng nửa tỷ Euro.

Thậm chí Nga còn ký được hợp đồng cung cấp 12 máy bay ném bom Su-32 cho Algeria vào tháng 12/2015 sau 8 năm dài đàm phán chỉ sau khi Nga tiến hành chiến dịch chống khủng bố tại Syria.

Tờ báo Nga nhấn mạnh thêm, cùng với Indonesia và Pakistan, Việt Nam cũng hứng thú với chiến đấu cơ Su-35 của Nga, loại chiến đấu cơ đa năng mà Nga đã bán cho Trung Quốc trước đây, được đánh giá là có khả năng vượt trội so với các máy bay cùng thế hệ.

Nga dự đoán sắp tới sẽ có được những hợp đồng vũ khí mới từ Việt Nam trị giá đến hàng tỷ USD.

Hiệu ứng từ chiến trường Syria?

Thực tế đây không phải là lần đầu tiên Nga thành công trong việc bán các loại vũ khí hiện đại cho Việt Nam sau những thành công trên chiến trường Syria.

Còn nhớ hồi tháng 10 năm ngoái, việc 4 tàu chiến Nga bắn thử tên lửa hành trình Kalibr trên biển Caspian vào lãnh thổ Syria từ khoảng cách 1.500 km, tiêu diệt nhiều mục tiêu của phiến quân Nhà nước Hồi giáo IS đã khiến phương Tây xôn xao.

Với tầm bắn lên tới 2.500 km, tên lửa Kalibr là một trong những loại vũ khí tầm xa chính xác nhất, uy lực nhất trong kho vũ khí Nga.

Giới chuyên gia quân sự nhận định cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình này của Nga là một động thái phô trương vũ khí, cho thấy tiềm lực của tên lửa Nga để thu hút thêm những bản hợp đồng mới.

Sự thành công của các vũ khí Nga trên chiến trường Syria được đồn đoán là đã dẫn đến những bản hợp đồng giữa Việt Nam và Nga.

Đầu tháng 5 vừa qua, hãng thông tấn TASS của Nga đã khẳng định Việt Nam gần như chắc chắn sẽ mua thêm hộ vệ hạm Gepard 3.9 của Nga.

Mặc dù đại diện nhà máy đóng tàu Zelenodolsk không tiết lộ cụ thể về loại tên lửa sẽ được trang bị trong các tàu tiếp theo, nhưng giới chuyên gia dự đoán đó sẽ là một loại tên lửa chống hạm mới kiểu Kh-35UE, có tầm bắn xa hơn và mạnh hơn tên lửa Kh-35E mà Việt Nam đang sử dụng (tầm phóng 260/130km).

Ngoài ra, tàu cũng có thể được nâng cấp sử dụng hệ thống tên lửa hành trình Kalibr-NK (phiên bản trên tàu nổi) như các tàu Gepard của Nga và hệ thống tên lửa phòng không trên hạm Shtil-1 (biến thể hải quân của hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Buk-M1).

Đặc biệt hồi tháng 11 năm ngoái, trang Sputniknews của Nga đã tái khẳng định, ngoài Hải quân Nga, tên lửa hành trình Kalibr còn đang phục vụ trên những chiến hạm Nga đóng cho Hải quân Việt Nam.

Theo nguồn tin này, tên lửa hành trình Kalibr không chỉ được trang bị cho lực lượng vũ trang Nga mà còn đang hiện diện trong hệ vũ khí của Hải quân Việt Nam.

Tuy nhiên, sự khác biệt là ở phiên bản xuất khẩu loại tên lửa Kalibr mang tên Klub và tầm bắn. Phiên bản Hải quân Nga dùng có tầm bắn từ 1500-2500km, trong khi đó hệ thống Klub của Việt Nam có tầm bắn khoảng gần 300km.

Một lọai vũ khí khác cũng đang được đồn đoán thu hút sự quan tâm của Việt Nam là Mig-35.

Chủ đề này đã được Nga và Việt Nam đề cập tại Hội chợ Hàng không vũ trụ quốc tế 2015 tại Nga. MiG-35 là máy bay chiến đấu đa năng sử dụng các loại vũ khí đối không, đối đất và chống hạm chính xác cao.

Ngoài ra, một số chuyên gia Nga còn cho rằng, trong điều kiện ngân sách còn eo hẹp, Việt Nam sẽ tập trung mua sắm các phiên bản Su-30 hiện đại hơn như Su-30SM, trang bị thêm một số loại vũ khí tấn công uy lực mạnh mẽ hơn.

Theo Hồng Sơn (Đất Việt)Tin mới hơn