Thế giới

Việt Nam đàm phán mua cặp Gepard thứ ba của Nga

Việt Nam và Nga đang thảo luận về việc đóng thêm chiếc tàu thứ 5 và 6 loại Gepard 3.9 cho Hải quân Việt Nam.

"Thời điểm hiện nay, các bên đang thảo luận vấn đề đóng cặp tàu thứ ba loại này dành cho Hải quân Việt Nam tại Zelenodolsk ", Sputnik dẫn tuyên bố trên trang web của Rostex cho hay.

Việt Nam đàm phán mua cặp Gepard thứ ba của Nga - Ảnh 1

Tàu Gepard 3.9 Nga đóng cho Việt Nam vừa được hạ thủy. Ảnh Sputnik

Trước đó, ngày 26/5, tại nhà máy Zelenodolsk mang tên A.Gorky đã diễn ra nghi lễ trọng thể hạ thủy con tàu Gepard-3.9 thứ 4 Nga đóng cho Việt Nam.

Tàu do các chuyên gia của Cục thiết kế-xây dựng Zelenodolsk thiết kế và được dành trang bị cho Hải quân Việt Nam.

Trong mùa hè này, khu trục hạm Gepard thứ 4 Nga đóng cho Việt Nam sẽ được lắp đặt các thiết bị mới. Thời gian tiến hành thử nghiệm trên biển dự kiến sẽ bắt đầu trong tháng 9/2016, Rostex dẫn lời đại diện chính thức của nhà máy đóng tàu, ông Andrei Spiridonov, cho biết thêm.

Cặp tàu Gepard đầu tiên Nga đóng cho lực lượng Hải quân Việt Nam theo hợp đồng ký kết năm 2006 đã được bàn giao vào năm 2011 và 2012. Chiếc tàu thứ 3 và thứ 4 dự kiến sẽ được bàn giao trong năm 2017 và 2018.

Cặp tàu đầu tiên được trang bị 8 ống phóng tên lửa chống hạm Kh-35 Uran-E, 2 bệ pháo phòng thủ tầm gần 7 nòng 30mm AK-630, một pháo hạm 76mm AK-176 và một hệ thống phòng không tầm thấp CIWS Palma (2 pháo cao tốc AO-18KD 30mm và 8 tên lửa phòng không 9M311).

Trong khi đó, ngoài các hệ thống vũ khí cơ bản như 2 chiếc đầu tiên, cặp tàu hộ vệ Gepard 3.9 thứ 2 của Việt Nam được trang bị hệ thống vũ khí tăng cường khả năng chống ngầm nhờ hệ thống dò tìm sóng âm và các ống phóng ngư lôi mới.

Cặp tàu thứ ba dự kiến sẽ được trang bị các hệ thống tên lửa hiện đại hơn. Thông tin về trang bị của cặp tàu thứ 3 chưa được tiết lộ chính thức, nhưng theo dự đoán của các chuyên gia, nó có thể gồm một loại tên lửa chống hạm mới kiểu Kh-35UE, có tầm bắn xa hơn và mạnh hơn tên lửa Kh-35E mà Việt Nam đang sử dụng (tầm phóng 260/130km) hoặc cũng có thể được nâng cấp sử dụng hệ thống tên lửa hành trình Kalibr-NK như và hệ thống tên lửa phòng không trên hạm Shtil-1.

Tàu chiến Gepard 3.9 của Nga, có khả năng tác chiến đa năng như chống tàu nổi, chống tàu ngầm và phòng không hạm đội. Những chiếc Gepard này trong tương lai gần sẽ là lực lượng nòng cốt của Hải quân Việt Nam.

Chúng sẽ giúp lực lượng Hải quân Việt Nam tiếp tục mở rộng qui mô hạm đội và nâng cao sức mạnh chiến đấu của mình, tăng cường khả năng bảo vệ và giám sát bờ biển dài của mình.

Theo Hoàng Hải (Nguoiduatin.vn)