Thế giới

Việt Nam đã có thể tiếp nhận khinh hạm Oliver Hazard Perry

Mua lại các khinh hạm Oliver Hazard Perry đang trong tình trạng niêm cất là phương án tối ưu để tăng nhanh số lượng tàu mặt nước cỡ lớn cho Hải quân Việt Nam.

Ngoài tàu tuần tra dành cho Cảnh sát biển được phía Hoa Kỳ cam kết viện trợ không hoàn lại, Việt Nam còn đang đứng trước cơ hội để tăng cường nhanh chóng số lượng tàu mặt nước cỡ lớn bằng cách mua lại chiến hạm cũ của Mỹ, mà cụ thể ở đây là lớp khinh hạm Oliver Hazard Perry.

Việt Nam đã có thể tiếp nhận khinh hạm Oliver Hazard Perry - Ảnh 1.
 Biên đội tàu chiến lớp Oliver Hazard Perry của Hải quân Mỹ

Ra đời từ thập niên 1970 với mục đích bảo vệ các tàu đổ bộ, nằm trong biên đội hộ tống tàu sân bay, tuần tra bảo vệ lãnh hải... khinh hạm lớp Oliver Hazard Perry được chế tạo với yêu cầu giá thành không quá đắt để đủ sức thay thế các tàu khu trục cũ cũng như khinh hạm lớp Knox đã lạc hậu.

Tổng cộng 71 tàu thuộc lớp Oliver Hazard Perry đã được đóng mới trong giai đoạn 1977 - 2004, mặc dù đã bị Hải quân Mỹ cho nghỉ hưu nhưng hiện vẫn còn hơn 20 chiếc đang phục vụ trong quân đội các quốc gia khác trên thế giới dưới dạng chuyển giao. Do tàu chiến Mỹ có vòng đời khá ngắn nên sau khi sửa chữa, nâng cấp vẫn đáp ứng được yêu cầu tác chiến hiện đại.

Với chiều dài 136 m, rộng 14 m, lượng giãn nước đầy tải 4.200 tấn, thủy thủ đoàn 176 người, trái tim là 2 động cơ General Electric LM2500-30 cho tốc độ tối đa 29 hải lý/giờ, tầm hoạt động 4.500 hải lý, Oliver Hazard Perry có thể được xếp vào phân lớp khu trục hạm cỡ nhỏ.

Vũ khí trang bị nguyên bản của tàu gồm 1 ray phóng đơn Mk 13 dùng để bắn tên lửa phòng không SM-1R và tên lửa chống hạm Harpoon (cơ số 40 quả cho cả 2 loại).

Tàu còn được trang bị 2 cụm 3 ống phóng Mk 32 tương thích ngư lôi Mk 46 hoặc Mk 50, 1 pháo hạm OTO Melara Mk 75 76 mm/62 bố trí giữa tàu, 1 hệ thống phòng thủ tầm cực gần (CIWS) Phalanx và 4 súng máy 12,7 mm. Sàn đáp và nhà chứa cho phép mang theo 2 trực thăng săn ngầm MH-60.

Việt Nam đã có thể tiếp nhận khinh hạm Oliver Hazard Perry - Ảnh 2.
 Tên lửa RIM-24 Tarta được phóng đi từ khinh hạm HMAS Darwin của Hải quân Australia

Như vậy có thể thấy Oliver Hazard Perry là một lớp chiến hạm lớn và được trang bị vũ khí khá mạnh, nếu mua lại một vài tàu đang nằm trong tình trạng niêm cất bảo quản thì sức mạnh của đội tàu mặt nước Hải quân Việt Nam sẽ tăng vọt so với hiện nay.

Ý tưởng mua lại các chiến hạm trên đã từng xuất hiện, nhưng do khi đó vẫn bị cấm vận vũ khí sát thương nên nếu được chuyển giao Việt Nam sẽ chỉ có khung vỏ tàu, còn toàn bộ radar, vũ khí sẽ phải tìm từ nguồn khác, điều này gây gia tăng chi phí cũng như không đảm bảo sự đồng bộ.

Tuy nhiên với tình hình hiện tại thì mọi việc trở nên đơn giản hơn rất nhiều, Việt Nam đã có thể đề nghị phía Mỹ nâng cấp sau đó bán lại cho mình lớp khinh hạm này.

Trong trường hợp kế hoạch được triển khai, chúng ta nên học tập Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách lắp bệ phóng thẳng đứng Mk 41 thay cho Mk 13 để phóng được tên lửa đối không tầm trung RIM-162 ESSM, hay lắp bổ sung bệ phóng Mk 141 của tên lửa Harpoon vào vị trí sau tháp radar, do loại đạn chống hạm này nhiều khả năng sẽ được Việt Nam mua về cùng P-3C.

Việt Nam đã có thể tiếp nhận khinh hạm Oliver Hazard Perry - Ảnh 3.
 Bệ phóng Mk 41 trên khinh hạm TCG-Göksu (F-497) của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ

Nếu được hiện đại hóa theo cấu hình trên, các tàu hộ vệ Oliver Hazard Perry sẽ có hỏa lực tương đối mạnh, đảm bảo được năng lực tác chiến cả trong hiện tại lẫn tương lai. Lượng giãn nước lớn, dự trữ hành trình dài ngày cũng giúp tàu hiện diện thường xuyên hơn ngoài khơi để tăng cường năng lực bảo vệ chủ quyền biển đảo. 

Do vậy mua lại khinh hạm lớp Oliver Hazard Perry là một phương án nên được Hải quân Việt Nam cân nhắc, đánh giá để có thể triển khai vào thời điểm phù hợp, nhất là khi hiện nay mọi rào cản đã được gỡ bỏ.
 

Theo Hải Dương (Thegioitre.vn/Infonet.vn)