Thế giới

Việt Nam chính thức vận hành radar tự sản xuất

Hôm 19/10, tại Học viện PK-KQ, Quân chủng PK-KQ tổ chức bế mạc Lớp tham mưu huấn luyện khí tài radar VRS-2DM cho cán bộ các cấp đợt 1 năm 2016.

Báo Phòng không cho biết, trong thời gian 1 tháng (từ ngày 20/9 đến 19/10/2016), 53 học viên Lớp tham mưu huấn luyện khí tài radar VRS-2DM đã được các giảng viên của Tập đoàn viễn thông Quân đội Viettel trực tiếp truyền đạt, trang bị những kiến thức cơ bản về tính năng kỹ chiến thuật, quy trình thao tác sử dụng, làm công tác chuẩn bị chiến đấu, hiệu chỉnh, sửa chữa, quy trình bảo dưỡng, định kỳ khí tài radar VRS-2DM.

Đây là đợt huấn luyện tập trung nhằm phổ biến, trang bị loại khí tài radar bắt thấp VRS-2DM cho các đơn vị của Quân chủng. Tại buổi bế mạc các học viên đã được Tập đoàn viễn thông Quân đội Viettel đã trao Giấy Chứng nhận đã hoàn thành khoá "Huấn luyện khí tài radar VRS-2DM".

Theo những thông tin được công khai, hệ thống radar radar VRS-2DM là khí tài do Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel phát triển dựa trên nguyên mẫu của radar P-19 của Liên Xô.

Đây là khí tài có khả năng bắt thấp rất tốt, được trang bị cho các đơn vị của Quân chủng PK-KQ để thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, quản lý vùng trời và quản lý điều hành bay.

Báo Phòng không cho biết thêm, kế hoạch đợt 1 năm 2016, Quân chủng tổ chức 2 lớp huấn luyện về khí tài radar VRS-2DM gồm: Lớp tham mưu được huấn luyện trong 1 tháng, Lớp Kỹ thuật được huấn luyện trong 2 tháng.

Quá trình huấn luyện, cán bộ các cấp của Quân chủng sẽ được giới thiệu những kiến thức cơ bản về tính năng, kỹ chiến thuật, quy trình khai thác sử dụng, làm công tác chuẩn bị chiến đấu, điều chỉnh, sửa chữa, quy trình bảo dưỡng, định kỳ khí tài radar VRS-2DM.

Việc đưa VRS-2DM vào trang bị đã góp phần nâng cao sức chiến đấu của các đơn vị, cảnh giới bầu trời, cảnh báo sớm cho các phân đội hỏa lực tên lửa.

Ngoài ra, hệ thống radar này còn có thể cung cấp thông tin cho pháo phòng không chuyển cấp báo động sẵn sàng tiêu diệt các mục tiêu bay, kể cả mục tiêu bay thấp, bám địa hình.

Lần đầu tiên ra mắt tại Triển lãm Thành tựu kinh tế - xã hội 2015 diễn ra từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 9/2015 tại Hà Nội, hệ thống VRS-2DM là đài radar 2D cảnh giới bắt thấp, cơ động cao dùng để cảnh giới vùng trời quốc gia và cung cấp thông tin cho các tổ hợp tên lửa phòng không.

VRS-2DM là đài radar cảnh giới tầm trung sóng mét 2 tọa độ (2D), dùng để phát hiện các mục tiêu trên không trong vùng phủ sóng của đài và cung cấp thông tin cho các tổ hợp tên lửa phòng không.

Theo Đất Việt