Thế giới

Vì sao Trung Quốc đổi tên tên lửa hành trình CJ-10?

Quân đoàn Pháo binh thứ 2 của Trung Quốc đã quyết định thay đổi tên mã của biến thể phóng từ mặt đất của tên lửa hành trình CJ-10 thành DF-10.


Việc đổi tên này có lẽ là nhằm đồng bộ thống nhất cách gọi các hệ thống tên lửa chiến lược của Quân đoàn Pháo binh thứ 2 Quân đội Trung Quốc - trang bị dòng tên lửa đạn đạo đủ tầm Đông Phong (DF).

CJ-10 là dòng tên lửa hành trình do Viện công nghệ tên lửa ARMT của Trung Quốc phát triển, nó có tầm bắn hiệu quả từ 1.500-2.500km và được Quân đội Trung Quốc thiết kế để có thể tiêu diệt biên đội tàu sân bay của Hải quân Mỹ ở Tây Thái Bình Dương.

Cũng theo một số nguồn tin từ giới truyền thông Trung Quốc cho biết, CJ-10 có thể mang theo một đầu đạn đủ sức bắn hạ một tàu chiến 10.000 tấn.

Tên lửa hành trình CJ-10 của Trung Quốc trong một đợt phóng thử nghiệm.
 
Tên lửa hành trình CJ-10 bắt đầu dành được sự quan tâm từ các chuyên giaphân tích quân sự thế giới kể từ khi nó xuất hiện tại lễ duyệt binh kỷ niệm 60 năm ngày thành lập nước Trung Quốc vào năm 2009.

Một biến thể khác của CJ-10 là KD-20 cũng được phát triển để có thể triển khai trên các máy bay ném bom chiến lược H-6K của Không quân Trung Quốc và có tầm bắn hiệu quả từ 2.000-2.200km .

Cũng có nhiều ý kiến đánh giá cho rằng thiết kế của CJ-10 khá giống với tên lửa hành trình Kh-55 do Liên Xô chế tạo, trong khi đó Trung Quốc cũng có thể phát triển CJ-10 dựa trên một dòng tên lửa hành trình khác là Tomahawk của Mỹ thông qua việc thu thập công nghệ từ các nước như Pakistan và Afghanistan.
 
Theo T.Khánh (Kienthuc.net.vn)
 Tin mới hơn