Thế giới

Vì sao trên trực thăng quân sự Mỹ có… gạt tàn thuốc lá?

Trong quân đội Mỹ, những chiếc trực thăng Black Hawk thế hệ cũ đều được trang bị gạt tàn thuốc lá.
Vì sao trên trực thăng quân sự Mỹ có… gạt tàn thuốc lá?
Thực hành cứu hộ hỏa hoạn trên trực thăng quân sự Mỹ

Theo quy định trên các chuyến bay quân sự, cũng như dân sự, việc hút thuốc lá bị cấm trong khi máy bay đang bay. Tuy nhiên, trên hầu hết các trực thăng Mỹ vẫn có gạt tàn thuốc lá. Tại sao lại như vậy?

Trang mạng We are the Mighty cho hay, vào năm 1990, Mỹ đã ban hành lệnh cấm hút thuốc lá trên tất cả các chuyến bay. Tới năm 2000, các hãng hàng không quốc tế cũng áp dụng quy định này.

Thế nhưng, ở giai đoạn trước khi lệnh cấm được ban bố, người ta được phép hút thuốc trên máy bay.

Trong quân đội Mỹ, những chiếc trực thăng Black Hawk thế hệ cũ đều được trang bị gạt tàn thuốc lá. Chúng phải được vệ sinh sạch sẽ trước mỗi chuyến bay.

Vì sao trên trực thăng quân sự Mỹ có… gạt tàn thuốc lá?
Trực thăng UH-60 Black Hawk. Ảnh: Wiki

Cục quản lý hàng không liên bang (FAA) đã thay đổi quy định hút thuốc sau khi xảy ra thảm kịch trên chuyến bay 820 của hãng hàng không Varig (Brazil) và chuyến bay 797 của hãng hàng không Air Canada, khiến số người thiệt mạng của mỗi bên lần lượt lên tới là 123 và 23 người.

Nguyên nhân xuất phát từ những hành khách hút thuốc trên máy bay. Như trong trường hợp chuyến bay 820. một đám cháy đã bùng lên từ điếu thuốc ném vào thùng rác nhà vệ sinh.

Mặc dù quy định mới đã được áp đặt nhưng trên nhiều mẫu máy bay vẫn yêu cầu có gạt tàn thuốc lá.

Vì sao trên trực thăng quân sự Mỹ có… gạt tàn thuốc lá?
Biển báo không hút thuốc, nhưng vẫn có gạt tàn bên trong. Ảnh: Alamy.

Lý do phải đưa ra yêu cầu này là do một số hành khách vẫn cố tình hút và họ cần có chỗ để gạt tàn cũng như bỏ đầu lọc thuốc. Điều đó sẽ an toàn hơn việc vứt điếu thuốc cháy dở vào thùng rác và gây ra hỏa hoạn trên máy bay.

We are the Mighty cho biết, FAA không có nhiều thẩm quyền áp đặt quy định đối với quân đội Mỹ.

Các chiến dịch quân sự của Mỹ được miễn trừ khỏi các quy định của FAA. Song, như để thể hiện thiện chí khi bay trong không phận quốc gia Mỹ, các lực lượng quân đội vẫn sẵn lòng tuân thủ những quy định này.

Ngay cả những trực thăng có kích cỡ như UH-60 Blackhawk cũng vẫn được trang bị gạt tàn thuốc lá theo quy định của FAA.

Ngoài ra, trên trực thăng quân sự, các mẩu thuốc lá được xem như những mảnh vỡ của "vật thể lạ" và cần được xử lý đúng cách để không làm hư hại máy bay.

Theo QS (Soha/Trí Thức Trẻ)
Tin mới hơn