Thế giới

Vì sao phi công Trung Quốc ngần ngại lái chiến đấu cơ J-16?

Mặc dù được coi là thành tựu tiếp nối của nền công nghiệp hàng không quân sự nước này nhưng chiếc J-16 (phiên bản sao chép từ Su-30 Nga) lại khiến phi công Trung Quốc bất an, bởi động cơ nội địa trang bị trên chiếc tiêm kích đa năng này hoạt động không ổn định.

J-16 là máy bay chiến đấu đa dụng thế hệ mới do Viện nghiên cứu hàng không hải quân của Công ty chế tạo máy bay Thẩm Dương - Trung Quốc nghiên cứu, chế tạo. Nó có ngoại hình giống hệt máy bay chiến đấu Su-30MKK của Liên Xô. Hiện không quân Trung Quốc đã có 3 đơn vị J-16 trong biên chế, bao gồm lữ đoàn 172, 173 và 98.

Vì sao phi công Trung Quốc ngần ngại lái chiến đấu cơ J-16?
Tiêm kích J-16 của không quân Trung Quốc

So với các phiên bản Su-30 của Nga, J-16 được giới quan sát cho rằng có hệ thống điện tử tiên tiến hơn, chúng đều được trang bị radar loại pha chủ động vốn có độ nhạy bắt bám mục tiêu tốt hơn hẳn mạng pha thụ động trên các phiên bản Su-30 do Nga sản xuất.

Tuy nhiên điểm yếu cố hữu chính là động cơ, trái tim của loại máy bay này. J-16 đang trang bị các động cơ nội địa WS-10, tuy có lực đẩy tương đương với các động cơ AL-31FL do Nga sản xuất, nhưng chúng lại hoạt động cực kỳ thiếu ổn định, thậm chí một số tướng lĩnh không quân còn từ chối nhận vào trang bị các loại tiêm kích sử dụng động cơ nội địa vì lo ngại sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của phi công điều khiển.

Vì sao phi công Trung Quốc ngần ngại lái chiến đấu cơ J-16?
Nhãn

Theo An Ninh Thủ Đô