Quân Sự

Vì sao Mỹ trì hoãn thử nghiệm nổ tàu sân bay Gerald Ford?

Các vụ thử nghiệm nổ đối với tàu sân bay mới Gerald Ford của Mỹ đã được quyết định hoãn lại ít nhất ít nhất là 6 năm.

Theo thông báo của hãng Defense Aerospace, Bộ chỉ huy Hải quân Mỹ đã đề xuất với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về vấn đề này.

Vì sao Mỹ trì hoãn thử nghiệm nổ tàu sân bay Gerald Ford?
Ảnh: US Navy

Các nhà quân sự giải thích về đề xuất của mình là cần phải chờ đợi cho tới khi nhận được tàu sân bay thứ hai loại này. Nếu việc thử nghiệm nổ bị hoãn lại, tàu sân bay biên chế vào tháng 7/2017 có thể được triển khai chiến đấu mà không đảm bảo độ tin cậy.

Bộ chỉ huy Hải quân Mỹ từng lên kế hoạch tiến hành thử nghiệm nổ với tàu này và đưa vào triển khai chiến đấu trước năm 2020.

Sau 8 năm xây dựng, phát triển và thử nghiệm, "siêu" tàu sân bay USS Gerald R. Ford đã được bàn giao cho Hải quân Mỹ.

Độ tin cậy của các hệ thống trên tàu thường được khẳng định thông qua các vụ thử nghiệm nổ. Tất cả các tàu thuộc những dự án mới đều phải trải qua quá trình này.

Trên biển, người ta bố trí chất nổ ở các khoảng cách và độ sâu khác nhau. Sau đó các chuyên gia với sự trợ giúp của rất nhiều bộ cảm biến sẽ nghiên cứu những thiệt hại mà các vụ nổ gây ra cho tàu.

Nếu tàu còn nổi được thì các cuộc thử nghiệm được cho là thành công, nếu không nó sẽ được thay đổi cấu trúc. Theo giới lãnh đạo Hải quân Mỹ, việc hoãn thử nghiệm nổ sẽ cho phép tránh được sự thiếu hụt các tàu sân bay.

Tàu sân bay Gerald Ford được hạ thủy năm 2013, có chiều dài 337m, rộng 78m, độ giãn nước khoảng 100 nghìn tấn. Nó có thể đạt được tốc độ tới 30 hải lý/h. Tàu sân bay này có hệ thống phóng máy bay bằng điện từ.

Theo Sơn Nguyễn (Tiền Phong)