Thế giới

Vì sao Mỹ-Anh bất lực nhìn Đông Gouta thất thủ?

Khi không có lực lượng mặt đất mạnh như SAA và không kiểm soát được vùng trời thì Mỹ-Anh nên chấp nhận thua.

Quân đội Syria đã trưởng thành

Chỉ chưa đầy tháng, kể từ khi VKS Nga và Quân đội Syria tấn công Đông Guta, họ đã giải phóng gần hoàn toàn vùng căn cứ địa vững chắc nhất tại Syria mà quân khủng bố đánh chiếm, xây dựng.

Tuy nhiên, chiến sự không đơn giản khi quân khủng bố là lực lượng tin cẩn nhất, tinh nhuệ nhất của Mỹ-Phương Tây, khi chúng đã đã thực hiện 3 chiến thuật cũ như ở Aleppo, Raqqa và Mosul đã biến chiến dịch Damascus Steel trở thành một chiến dịch khốc liệt nhất trong cuộc chiến Syria.

1, Bịt các lối, dựng vật cản để ngăn chặn các đòn tấn công của cơ giới của Sư đoàn cơ giới số 4 SAA, đồng thời, bố trí các điểm bắn tỉa và nơi sử dụng vũ khí diệt tăng, xe bọc thép, trên các tòa nhà.

2, Sử dụng các hệ thống hầm ngầm cơ động lực lượng để tập kích.

3, Sử dụng dân làm “lá chắn sống” để hạn chế đòn tấn công nguy hiểm, mang tính quyết định của không quân Nga-Syria.

Trước tình thế chiến trường đó, SAA muốn giành chiến thắng nhanh chóng thì chỉ có cách sử dụng hỏa lực mạnh như Mỹ đã từng ở Raqqa và Mosul, tuy nhiên, trong khi chưa cần đến biện pháp cuối cùng này, liên quân Nga-Syria đang thực hiện chiến thuật bao vây, đánh lấn và chia cắt.

Chỉ bao vây thì ngăn được nguồn tiếp viện lực lượng, hậu cần từ bên ngoài, nhưng không giải quyết được “chiến thắng nhanh” vì như đã nói là quân khủng bố tại đây đã được bảo đảm hậu cần, kỹ thuật để đánh lâu dài.

Vì thế Nga-Syria sử dụng chiến thuật đánh lấn để tránh bị tập kích và đặc biệt là chia cắt địch để phá hệ thống phòng ngự liên hoàn.

Có vẻ như hiện tại, Nga-Syria đang thực hiện chiến thuật “bao vây, đánh lấn, chia cắt”. Thực tế diễn biến cho thấy khu vực Đông Guta đã bị chia cắt làm đôi, làm ba như đã thấy.

Và, nếu như coi hệ thống hầm ngầm cơ động lực lượng của quân khủng bố dưới Đông Guta là một mạng mạch máu thì cắt đôi, cắt ba Đông Guta sẽ khiến nơi thiếu máu, nơi ứ máu. Lúc đó SAA sẽ rất dễ lựa chọn cho mình chiến thuật phù hợp để kết liễu kẻ địch.

Ngoài ra, “địch vận” cũng là mũi quan trọng để chia rẽ lực lượng khủng bố các loại ở đây và buộc chúng đầu hàng để tránh tổn thất xương máu.

Có thể nói, bao vây, chia cắt, dùng hỏa lực mạnh và địch vận là 3 yếu tố chiến thuật kết hợp để tạo nên chiến thắng tại Đông Guta và Nga và SAA đang sử dụng rất tài tình.

Ba phương án tấn công Syria của Mỹ-Phương Tây

Quả thật, chỉ để cho SAA và lực lượng khủng bố tại Đông Guta “làm việc” với nhau thì chỉ một vài tuần là SAA sẽ dứt điểm xong, nhưng yếu tố bên ngoài mới quyết định thời gian và mức độ chiến thắng của SAA.

Không có gì ngạc nhiên khi Mỹ, Phương Tây mở một chiến dịch truyền thông tuyên truyền tố cáo Nga-Syria vi phạm nhân quyền, giết hại trẻ em…hòng để buộc Nga-Syria giảm nhịp độ tấn công, cứu nguy cho quân khủng bố ,mà họ nuôi dưỡng, huấn luyện.

Năm 2016, trong chiến dịch giải phóng Aleppo, hệ thống truyền thông Mỹ, Phương Tây đã từng làm như vậy. Và bây giờ tại Đông Guta, họ cũng rùm beng lên như vậy và có vẻ như cường độ còn mạnh hơn.

Có 2 mục đích cho chiến dịch tuyên truyền mà Mỹ và Phương Tây tiến hành. Một như trên đã nói và hai là tập hợp lực lượng trên danh nghĩa LHQ để tấn công Syria.

Như đã nói trên, SAA sử dụng VKHH hay không, không quan trọng. Nếu thực sự Anh, Pháp, Mỹ muốn tấn công thì họ đã lập xong phương án, kế hoạch tác chiến, chỉ cần thời gian thích hợp cho hoạt động quân sự là Enter. Vấn đề là Mỹ-PT tấn công Syria bằng cách nào, khả thi hay không thôi.

Trước hết là vấn đề lực lượng.

Đã qua rồi Mỹ thao túng LHQ ra nghị quyết kiểu như ở Libya, tuy nhiên, dù bây giờ có như vậy thì không một quốc gia nào theo Mỹ đưa lực lượng vào Syria “đánh hội đồng”. Vì Nga đang ở đó thì không một ai, kể cả Anh, Pháp dù đã tuyên bố rằng, sẽ tấn công Syria nếu SAA dùng VKHH.

Tuy thế, cũng không loại trừ Mỹ, Anh Pháp tấn công và nếu thế thì họ sẽ thực hiện phương án tác chiến nào?

Vấn đề thứ hai là phương án tấn công.

Có lẽ cũng chỉ có 3 phương án tấn công.

1, Dùng không quân gồm F-22 và thậm chí cả B-52 đánh phủ đầu vào SAA đang bao vây Đông Ghouta?

Ngoài hệ thống phòng không S-400 và các loại khác, Nga đã đưa một nhóm không chiến cực mạnh có 4 chiếc SU-35S sang đây, khiến Nga có đủ tự tin để giành chiến thắng bất kỳ lực lượng nào trong khu vực.

Phương án này khó thắng và sẽ đối đầu trực tiếp với Nga dẫn đến nguy cơ chiến tranh khu vực, thế giới lần 3 sẽ nổ ra… Do vậy, Mỹ-PT sẽ không dùng phương án này.

2, Nga đang tố cáo Mỹ biến Al Tanf thành một “căn cứ khủng bố” và đã điều động hơn 700 quân tập trung tại đây. Do đó, đây có thể là lực lượng dự bị tiếp viện cho quân phòng ngự tại Đông Guta.

Tuy nhiên, để cơ động thì chỉ bằng đường không, trong khi vùng trời bị VKS Nga quản chặt. Đồng thời, Nga-Syria rất khôn ngoan đã đề phòng trước nên họ dùng lực lượng tinh nhuệ Tiger Force tấn công Đông Guta từ hướng Đông nên đã chặn hướng cơ động của liên quân Mỹ tại Al Tanf.

Với thế đang bao vây, đánh lấn, từ hướng Đông của Tiger Force thì quân tiếp viện từ Al Tanf không thể triển khai tấn công vì lúc đó chúng buộc phải rời công sự thực hiện chiến thuật “vận động tấn công”, nên rất dễ “làm mồi” không quân Nga và Syria xử lý…

3, Dùng tên lửa hành trình các loại được phóng ra từ máy bay và tàu chiến ngoài khơi Địa Trung Hải?

Vì sao Mỹ-Anh bất lực nhìn Đông Gouta thất thủ?
Tomahawk sẽ mất chính xác nếu thiếu GPS

Đây là phương án khả thi nhất. Diễn biến tình hình cho thấy, người Anh, thông qua lực lượng “Mũ lưỡi liềm trắng”, Tổ chức “quan sát nhân quyền”…đang chuẩn bị dàn dựng, sản xuất chương trình “SAA sử dụng VKHH” để kích động một cuộc tấn công của Mỹ vào Syria.

Trong khi đó, Mỹ đã điều lực lượng để sử dụng phóng tên lửa áp sát Địa Trung Hải sẵn sàng tác chiến.

Rõ ràng nguy cơ Mỹ tấn công vào Syria là rất cao khiến Bộ quốc phòng Nga và Syria liên tục cảnh báo.

Trước tình thế đó, tuyên bố “rắn như đinh” của Tổng tham mưu trưởng LLVT Nga và đặc biệt hành động của Nga đã chặn đứng ý đồ của Anh-Mỹ muốn sử dụng lực lượng không – hải quân tấn công Syria cứu nguy cho Đông Guta. Đây là sự thật.

Nói rằng ý định của Mỹ-Anh tấn công Syria bị thui chột là vì tuyên bố của Tướng Valery Gerasimov, Tổng Tham mưu trưởng LLVT Nga thì thiếu sức thuyết phục, bởi, chỉ nói, thì Kim Jong un nói mạnh hơn, ghê gớm hơn mà Mỹ đâu có sợ, có suy nghĩ gì…

Nhưng hỗ trợ cho tuyên bố của Tướng Valery Gerasimov là một loạt các hành động “nói đi đôi với làm” đã khiến Mỹ - Anh phải kinh hãi, lùi bước…

Ngày 22/3 toàn bộ các hệ thống định vị của máy bay và các hệ thống định vị điện tử của GPS đã ngừng phản ánh chính xác vị trí của máy bay ở Đông Địa Trung Hải khi tiếp cận Syria (sự kiện giống tại Biển Đen)…

Cơ quan hàng không dân dụng của Síp và Thổ Nhĩ Kỳ ban hành thông báo khẩn cấp NOTAM, khi các chỉ huy máy bay ghi nhận, báo cáo sự gián đoạn tín hiệu GPS ở các vùng Địa Trung Hải “ngập tiếng ồn và kẹt tín hiệu”.

Có thể lý do là sự can thiệp vào kết nối với hoạt động của các hệ thống tác chiến điện tử (EW) của Nga trong khu vực hoạt động quân sự ở Syria khiến cho hoạt động không chính xác của vệ tinh GPS hoặc bị mất tín hiệu GPS bao phủ khu vực Địa Trung Hải.

Hơn tháng qua, trong số 80 vụ vi phạm an toàn mà NASA đăng ký, theo dõi thì tìm thấy lý do là 30 vụ, ngoài ra thì không biết lý do.

Có lẽ, chúng ta không cần phân tích nhiều về chuyên môn khi Nga đã điều sang Syria hệ thống ECM / ESM Richag-AV. Chỉ biết rằng, khi không có tính hiệu vệ tinh GPS hoặc GPS phản ánh không chính xác thì tên lửa hành trình Tomahawk thi nhau đâm xuống biển trong khi vẫn tưởng rằng đó là Damascus.

Hơn ai hết, Mỹ vẫn nhớ khi 59 quả Tomahawk phóng vào Syria. Do đó, khôn ngoan nhất vừa tránh được Tomahawk bị mất mặt và tránh được chiến tranh thế giớ lần III thì Mỹ nên xác nhận “không có dấu hiệu SAA dùng VKHH giết hại dân thường”.

Theo Lê Ngọc Thống (Đất Việt)
Tin mới hơn