Thế giới

Vì sao cặp tàu Gepard Việt Nam bất ngờ bàn giao chậm?

Dù Nga tuyên bố cặp tàu Gepard thứ 2 sẽ về Việt Nam trong quý 3 năm 2016, nhưng có dấu hiệu cho thấy đây chỉ là bàn giao kỹ thuật.

“Cho đến hết mùa Hè, tàu chiến hiện diện trong vùng nước của nhà máy (tàu Gepard Việt Nam), sẽ lắp đặt các thành tố thiết bị mới nhất. Thời hạn thử nghiệm trên biển của con tàu dự kiến vào tháng 9/2016".

Vi sao cap tau Gepard Viet Nam bat ngo ban giao cham? 

Hạ thủy chiếc Gepard thứ 4 của Việt Nam.

Thông tin này đồng nghĩa với việc thời điểm bàn giao cặp tàu Gepard thứ 2 cho Việt Nam trong tháng 8 và 9/2016 như kế hoạch sẽ không đạt được.

Và có khả năng thông tin bàn giao cặp tàu Gepard 3.9 trong tháng 8-9/2016 là bàn giao kỹ thuật (sau khi hoàn tất lắp đặt mọi thiết bị máy móc) tại nhà máy, không phải là bàn giao cặp tàu hoàn thiện tại Việt Nam.

Trước đó, kế hoạch bàn giao được Tổng giám đốc Nhà máy Maxim Gorky, Renat MistahovRenat Mistahov cho biết hai chiếc tàu chiến Gepard thứ 3 và 4 này sẽ lần lượt bàn giao cho Việt Nam vào tháng 8 và 9 năm 2016, sớm hơn dự định là năm 2017. Hiện công việc đã hoàn tất đến 65%.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên kế hoạch bàn giao cặp chiến hạm Gepard thứ 2 cho Việt Nam được tiết lộ, hồi cuối tháng 4/2016, tạp chí IHS Jane's cũng đã đưa tin cho biết Nga sẽ bàn giao chiếc tàu Gepard 3.9 thứ 3 và thứ 4 Việt Nam trong Quý III và IV năm 2016.

"Cả 2 tàu phiên bản săn ngầm sẽ được hạ thủy lần lượt vào tháng 4 và tháng 5/2016, sau đó chúng tôi sẽ bắt đầu các thử nghiệm cơ bản" - ông Mistakhov nói, đồng thời cho biết thêm rằng "các tàu sẽ được bàn giao cho phía Việt Nam vào Quý III năm 2016".

Như vậy, thông tin về thời điểm bàn giao cặp tàu Gepard tiếp theo cho Việt Nam liên tục được phía Nga thay đổi.

Ban đầu các thông tin cho biết, quá trình giao tàu sẽ được tiến hành vào năm 2016 nhưng sau đó, các vấn đề về động cơ khiến thời gian dự kiến lùi tới năm 2017 và đến nay, Tổng Giám đốc nhà máy đóng tàu Zelenodolsk cho biết là Quý III năm 2016.

Trước đó, trong báo cáo tài chính năm 2015 của nhà máy Zelenodolsk cũng nêu rõ do việc chậm trễ bàn giao động cơ từ phía Ukraine đã khiến tiến độ thi công của 2 tàu bị trì hoãn đáng kể.

Cụ thể, với tàu số hiệu 956 (chiếc đầu tiên của cặp tàu thứ 2), thời gian thi công mới là 51 tháng (so với ban đầu là 42 tháng), chiếc tàu số hiệu 957 thời gian thi công mới là 54 tháng (so với ban đầu là 46 tháng).

Và với thông báo mới từ Tập đoàn nhà nước Rostex, sự chậm trễ này có lẽ vẫn không được cải thiện.
 

Theo Thùy Dung (Đất Việt)