Thế giới

Vì sao BMP-2 lỗi thời của Nga "cân" được Bradley, Abram Mỹ?

Với tổ hợp tháp pháo module “Berezhok”, xe chiến đấu bộ binh BMP-2 lỗi thời của Nga hoàn toàn có khả năng đối chọi với dòng xe tăng Abrams của Mỹ.
 
Vi sao BMP-2 loi thoi cua Nga
 
Vi sao BMP-2 loi thoi cua Nga
Trước đó “Berezhok” chỉ xuất hiện trong các hợp đồng xuất khẩu hoặc các gói nâng cấp BMP-2 dành cho khách hàng nước ngoài của Nga, tuy nhiên giờ đây nó đã được Bộ Quốc phòng Nga lựa chọn để trang bị trong nước.
 
Vi sao BMP-2 loi thoi cua Nga
Về thiết kế module. “Berezhok” đều tương thích với các dòng xe chiến đấu bộ binh BMP của Nga hiện nay kể cả BMP-1. Nhiệm vụ chính của nó là việc tăng cường sức mạnh hỏa lực cho những chiếc BMP đã lỗi thời trong môi trường chiến tranh hiện đại.
 
Vi sao BMP-2 loi thoi cua Nga
Mỗi tổ hợp “Berezhok” được trang bị một pháo tự động 30mm 2A42 đi kèm súng máy đồng trục 7.62mm PKT, tuy nhiên điều làm nó trở nên nổi bật lại là cụm tổ hợp bốn tên lửa chống tăng dẫn đường 9M133 Kornet-E. Phía sau tháp pháo của “Berezhok” còn có súng phóng lựu tự động 30mm AG-30
 
Vi sao BMP-2 loi thoi cua Nga
“Berezhok” có thể triển khai tới 5 phiên bản đạn tên lửa Kornet-E khác nhau gồm: đạn tên lửa chống tăng 9M133-1/9M133-2; đạn tên lửa mang đầu đạn nhiệt áp 9M133F-1/9M133F-2 và 9M133F-3. Chúng có tầm bắn hiệu quả lên tới 5.500m và có khả năng xuyên giáp 1.300mm sau ERA đối với đạn tên lửa chống tăng.
 
Vi sao BMP-2 loi thoi cua Nga
Bên cạnh đó “Berezhok” còn trang bị cho chỉ huy xe và pháo thủ hệ thống kính ngắm độc lập cho phép họ có thể sử dụng chế độ tìm-diệt khi chỉ huy xe có thể thay pháo thủ trực tiếp khai hỏa khi cần thiết. Đi kèm với đó là các thiết bị quan sát quang ảnh nhiệt, thiết bị đo khoảng cách bằng laser, hệ thống điều khiển tên lửa chống tăng.
 
Vi sao BMP-2 loi thoi cua Nga
Trong ảnh là một chiếc BMP-2M “Berezhok” của Nga bắn thử tên lửa chống tăng Kornet-E trong một buổi trình diễn tại Diễn đàn quân sự quốc tế Army-2016.
 
Vi sao BMP-2 loi thoi cua Nga
Với hỏa lực này, xe chiến đấu bộ binh BMP-2 lỗi thời hoàn toàn đủ sức "cân" được xe chiến đấu bộ binh Bradley hay tăng Abrams của Mỹ.

Theo Trà Khánh (Kienthuc.net.vn)Tin mới hơn