Thế giới

Uy lực kinh hoàng từ siêu tàu ngầm hạt nhân đủ khả năng hủy diệt cả hạm đội của Mỹ

Vật liệu chế tạo đặc biệt, thiết kế khí động học độc đáo kết hợp với động cơ phản lực nước giúp tàu ngầm Virginia hoạt động êm hơn tất cả các đối thủ của chúng. Siêu tàu ngầm này có thể tàng hình trước các sonar phát hiện của đối phương, lặng lẽ tiến tới và hủy diệt đối phương.

Nhà máy đóng tàu Newport News của tập đoàn Huntington Ingalls Industries mới vừa bàn giao siêu tàu ngầm tấn công hạt nhân USS Indiana (SSN 789) thuộc lớp Virginia cho Hải quân Mỹ. Đây là loại siêu tàu ngầm hiện đại nhất hiện nay của Mỹ.

Virginia là lớp tàu ngầm tấn công xương sống và hiện đại nhất của Hải quân Hoa Kỳ thời điểm hiện tại, nó được thiết kế nhằm thay thế vai trò của "người tiền nhiệm" - tàu ngầm lớp Los Angeles và kể cả lớp Seawolf tiên tiến hơn nhưng có chi phí quá đắt đỏ và phức tạp.

Tàu ngầm lớp Virginia được trang bị công nghệ tàng hình thế hệ mới nhất cùng hệ thống vũ khí vô cùng uy lực, biến nó thành một sát thủ cực kỳ đáng sợ trong vùng nước sâu giữa đại dương cũng như vùng duyên hải ven bờ.

Uy lực kinh hoàng từ siêu tàu ngầm hạt nhân đủ khả năng hủy diệt cả hạm đội của Mỹ
Tàu ngầm hạt nhân tấn công Virginia của Mỹ

Ngày nay với nền khoa học hàng hải phát triển, sức mạnh tàu ngầm hạt nhân không nằm ở độ to lớn hay số vũ khí khủng khiếp nó mang theo, mà là nằm ở độ hoạt động có tính yên lặng dưới lòng biển sâu, để tránh bị đối phương phát hiện và tiêu diệt.

Vật liệu chế tạo đặc biệt, cùng thiết kế khí động học độc đáo kết hợp với động cơ phản lực nước giúp tàu ngầm Virginia hoạt động êm hơn đối thủ rất nhiều. Hải quân Mỹ dự định sẽ chế tạo tổng cộng 48 tàu ngầm loại này, hiện nay đã có 14 chiếc hoàn thành và đi vào hoạt động, 4 chiếc khác đang trong quá trình thi công.

Vũ khí trang bị của tàu gồm 12 ống phóng thẳng đứng với cơ số 16 tên lửa hành trình đối đất UGM-109 Tomahawk. Bên cạnh đó là 4 ống phóng lôi cỡ 533 mm, tương thích với ngư lôi hạng nặng Mk 48 hoặc tên lửa chống tàu Sub Harpoon (dự trữ 26 tên lửa và ngư lôi).

Đây cũng là lớp tàu ngầm đầu tiên của Hải quân Mỹ được thiết kế với khả năng tiếp nhận hoặc triển khai 9 lính đặc nhiệm hải quân SEAL trong khi tàu vẫn đang ở chế độ lặn.

Cùng khám phá uy lực của lớp tàu ngầm này qua infographic dưới đây.

Uy lực kinh hoàng từ siêu tàu ngầm hạt nhân đủ khả năng hủy diệt cả hạm đội của Mỹ

Theo An Ninh Thủ Đô
Tin mới hơn