Thế giới

Uy lực của tên lửa Klub vừa được tàu ngầm Kilo 636 bắn thử

Tên lửa hành trình đối hạm/đối đất Klub (Kalibr) là vũ khí cực kỳ lợi hại trang bị cho các tàu ngầm Kilo 636 của Hải quân Việt Nam.

Theo số liệu được Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm - SIPRI công bố, Việt Nam đã đặt hàng từ Nga 50 quả tên lửa hành trình chống hạm 3M-54E Klub-S (phiên bản phóng từ dưới nước) để trang bị cho hạm đội 6 tàu ngầm Kilo 636.

Trong giai đoạn 2013 - 2015, chúng ta đã được phía bạn bàn giao 43 quả, trong đó có cả phiên bản tấn công mặt đất 3M-14E. Hiện tại trong khu vực Đông Nam Á, Hải quân nhân dân Việt Nam là lực lượng duy nhất được trang bị tàu ngầm có khả năng triển khai tên lửa hành trình đối đất/ đối hạm.

Nhờ tên lửa Klub, tàu ngầm Kilo 636 của Việt Nam có thể tung đòn tấn công từ cự ly xa gấp nhiều lần những loại chỉ có vũ khí là ngư lôi truyền thống, mang lại độ an toàn cho kíp điều khiển vì nằm ngoài phạm vi trả đũa của kẻ địch.

Uy lực của tên lửa Klub vừa được tàu ngầm Kilo 636 bắn thử
Kíp điều khiển của tàu ngầm Kilo 636 Việt Nam. Ảnh: VTV1.

Theo giới thiệu của nhà sản xuất, tên lửa hành trình chống hạm 3M-54 Klub dùng để xuất khẩu có 2 phiên bản.

Biến thể "dài" 3M-54E là loại siêu âm với 3 giai đoạn: khởi tốc, bay hành trình bám biển ở tốc độ cận âm Mach 0,8, khi cách mục tiêu 30 - 40 km tên lửa sẽ leo cao, bật radar chủ động và bật bộ phận tăng lực của động cơ, đưa nó lên tốc độ Mach 2,9. Tên lửa 3M-54E có tầm bắn 220 km, mang theo đầu đạn nặng 200 kg.

Biến thể "ngắn" 3M-54E1 là loại cận âm toàn giai đoạn (Nga chỉ sản xuất biến thể này để bán cho nước ngoài, không có phiên bản nội địa trang bị cho Hải quân Nga), nó chỉ có tốc độ trong khoảng Mach 0,6 - 0,8 nhưng lại có tầm bắn 300 km cùng đầu đạn nổ giữ chậm nặng 400 kg, đủ sức đánh chìm khu trục hạm chỉ với 1 phát bắn.

Cuối cùng, 3M-14E là tên lửa hành trình tấn công mặt đất có tầm xa 300 km, mang theo đầu đạn trọng lượng 450 kg, sử dụng hệ thống định vị giai đoạn giữa tổng hợp INS/GLONASS và một đầu dò so khớp ảnh tương tự như công nghệ DSMAC của tên lửa BGM-109 Tomahawk.

Uy lực của tên lửa Klub vừa được tàu ngầm Kilo 636 bắn thử
Tàu ngầm Kilo 636 của Việt Nam phóng tên lửa hành trình KLub từ dưới nước. Ảnh: VTV1.

Để đánh giá chính xác nhất công tác huấn luyện cũng như kiểm tra tính năng của vũ khí trang bị thì việc tiến hành bắn đạn thật sau khi huấn luyện mô phỏng trên máy tính là yêu cầu bắt buộc, không thể thiếu.

Trong chương trình thời sự của VTV phát sóng lúc 19h nhân ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12 đã có cảnh các chiến sĩ thuộc một kíp tàu ngầm Kilo 636 thực hành phóng tên lửa hành trình Kalibr (chưa rõ chủng loại cụ thể) từ dưới mặt nước.

Việc làm chủ quy trình triển khai vũ khí hiện đại và uy lực nhất cho thấy kíp tàu ngầm của Việt Nam đã hoàn toàn làm chủ khí tài vô cùng tối tân này, tạo niềm tin lớn cho nhân dân cả nước trước năng lực bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Hải quân Việt Nam trong thời kỳ mới.

Tăng cường năng lực bảo vệ chủ quyền biển đảo

Theo Sao Đỏ (Soha/Thời Đại)
Tin mới hơn