Thế giới

Uy lực của tên lửa chống hạm mới của Ukraine gây lo ngại cho Nga?

Tên lửa có tên Scottish của Ukraine có thể tiêu diệt bất kỳ mục tiêu nào ở khoảng cách 280 - 300 km. Ông Valentin Badrak, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu quân sự và công ước giải trừ quân bị Ukraine, cho biết về dự án chế tạo tên lửa chống hạm mới sẽ triển khai vào năm 2019.
Uy lực của tên lửa chống hạm mới của Ukraine gây lo ngại cho Nga?
Ukraine phát triển tên lửa mới có tầm bắn lên tới 300 km

"Đây là vũ khí di động uy lực có thể được sử dụng cho lực lượng bảo vệ bờ biển, nó có thể tấn công bất kỳ con tàu nào ở khoảng cách 280-300 km", ông Valentin Badrak nói về điều rất đáng lo ngại đến từ phía hải quân Nga.

Theo ông Badrak, sự ra đời của dự án phát triển tên lửa chống hạm này xuất phát từ yếu tố tâm lý do ảnh hưởng nghiêm trọng từ chính sách của điện Kremlin. Nhiều công ty sẽ cùng hợp tác chế tạo tên lửa mới theo thiết kế của Luch, cơ quan thiết kế tại Kiev.

“Tiến tới tên lửa này phát triển có thể đạt tới tầm bắn 500km nhưng Ukraine sẽ phải đàm phán với quốc tế để phục hồi chế độ kiểm soát công nghệ tên lửa (MTCR)”, ông Badrak nói.

Theo ông Badrak, Ukraine cần tăng cường năng lực phòng thủ trên biển. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng biển luôn là nơi "yếu nhất" của Ukraine và các loại vũ khí có liên quan được chế tạo "trên nguyên tắc những thứ còn lại", ảnh hưởng đáng kể đến tình trạng trang bị. 

Theo Hoàng Tiến (Kienthuc.net.vn)
Tin mới hơn