Thế giới

Ukraine hoàn tất việc chuyển giao 49 xe tăng T-84 Oplot cho Thái Lan

Tập đoàn quốc phòng UkrOboronProm của Ukraine thông báo đã hoàn thành bản hợp đồng trị giá hơn 240 triệu USD cung cấp hàng chục chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-84 Oplot cho Quân đội Thái Lan.

Theo trang Defence Blog đưa tin, tập đoàn quốc phòng UkrOboronProm (UOP) của Ukraine đã hoàn tất bản hợp đồng trị giá hơn 240 triệu USD cung cấp các xe tăng chiến đấu chủ lực T-84 Oplot cho Thái Lan.

"Bản hợp đồng đã được hoàn tất bất chấp sự cạnh tranh từ phía Nga. Chúng tôi rất biết ơn các đối tác chiến lược đến từ Thái Lan về sự thấu hiểu của họ đối với những vấn đề mà Ukraine đang phải đối mặt và sự tin tưởng của họ rằng Ukraine có thể vượt qua trở ngại do ngoại cảnh tác động", Pavlo Bukin, Tổng giám đốc UkrOboronProm, phát biểu.

Ukraine hoàn tất việc chuyển giao 49 xe tăng T-84 Oplot cho Thái Lan
Ukraine hoàn thành bản hợp đồng trị giá hàng trăm triệu USD cung cấp xe tăng Oplot-T cho Thái Lan. Ảnh: Defence Blog.

Theo ông Bukin, việc hoàn thành hợp đồng xe tăng T-84 Oplot với Thái Lan đem lại nguồn thu ngoại tệ cho ngân sách Ukraine, đồng thời làm tăng đáng kể thu nhập, đảm bảo hoạt động cho các nhà máy sản xuất của UOP.

Lãnh đạo UOP nhấn mạnh rằng quá trình nghiên cứu và phát triển biến thể nâng cấp mới của xe tăng T-84 Oplot đang được tiến hành và phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng Ukraine.

Mời độc giả xem thêm video về xe tăng Oplot của Ukraine (Nguồn: Youtube)

“Sau khi hoàn thành hợp đồng xuất khẩu vũ khí sang Thái Lan, mục tiêu của UOP là sản xuất xe tăng cho Lực lượng Vũ trang Ukraine. Xe tăng T-84 Oplot – được đưa vào biên chế năm 2009 – cần phải thay mới một số bộ phận bởi có những cải tiến quan trọng về công nghệ trong thời gian hiện tại. Đồng thời, Lực lượng Vũ trang Ukraine và các doanh nghiệp của UOP đã có kinh nghiệm trong việc vận hành trang thiết bị quân sự trong vùng ATO. Chúng tôi đang nói về thiết bị kỹ thuật số tiên tiến, đặc biệt là hệ thống kiểm soát hỏa lực, và sẵn sàng tích hợp vào xe tăng T-84 cải tiến”, ông Bukin nói thêm.

Trước đó, vào năm 2011, Ukraine đã ký kết bản hợp đồng trị giá hơn 240 triệu USD để cung cấp 49 xe tăng T-84 Oplot cho Thái Lan. Vào tháng 4/2012, nhà máy Malyshev đã bắt tay vào việc sản xuất những cỗ xe tăng này.

Theo Thiên An (Kienthuc.net.vn)