Thế giới

UCAV Neuron khiến X-47B của Mỹ lép vế

Theo Defence News, ngày 13/7, Pháp tuyên bố, máy bay tấn công không người lái (UCAV) Neuron vừa bay thử thành công trên Địa Trung Hải.

Quá trình thử nghiệm UACV Neuron được thực hiện trên tàu sân bay Charles de Gaulle hôm 6/7 và Cơ quan phụ trách mua sắm vũ khí, trang bị thuộc (DGA) của Bộ Quốc phòng Pháp chỉ công bố kết quả thử nghiệm sau khi đã phân tích toàn bộ thông tin về chuyến bay thử của chiếc UACV này.

Trong quá trình thử nghiệm, UACV Neuron đã được điều khiển từ cất cánh từ boong tàu sân bay và thực hiện chuyến bay kéo dài trong 1 giờ. Khi bay, UACV mới hoạt động ở độ cao 304m với sự giám sát của các máy bay chiến đấu Rafale-M. Nguyên mẫu UACV Neuron sau đó đã không hạ cánh trở lại lên tàu sân bay, mà bay tới sân bay thử nghiệm ở Istres, nằm bên bờ Địa Trung Hải.

Chuyến bay thử nghiệm của Neuron nhằm đánh giá khả năng hoạt động của chiếc UACV này với nhiệm vụ do thám, đặc biệt là khả năng tàng hình - đây là khoa mục được cho là quan trọng nhất trong chương trình thử nghiệm dòng UACV tấn công. Dự kiến, UACV Neuron sẽ thực hiện tổng cộng khoảng 20 chuyến bay thử nghiệm trên biển tại Pháp.

Chương trình chế tạo Neuron của châu Âu do Pháp phát động vào năm 2003 và có sự hợp tác phát triển của Italia, Thụy Điển, Tây Ban Nha, Hy Lạp và Thụy Sĩ.

Các mục tiêu của chương trình là chế tạo một mẫu trình diễn công nghệ UCAV nhằm kiểm nghiệm các công nghệ thiết yếu của máy bay chiến đấu tương lai, kiểm nghiệm mô hình hợp tác công nghệ mới, tối hưu hóa việc sử dụng bí quyết công nghệ của các công ty tham gia dưới sự lãnh đạo của một nhà thầu chính.

Trong quá trình dự án, dự kiến sẽ đánh giá các công nghệ điều khiển bay, tính năng tàng hình, khả năng phóng vũ khí không đối đất thật từ khoang bên trong của UCAV và tích hợp nó với hệ thống C4I.

Việc thiết kế Neuron đã bắt đầu sau khi nhận được khoản kinh phí 406 triệu euro (562 triệu USD) vào tháng 2/2006. Việc sản xuất thân máy bay bắt đầu vào năm 2008 và Neuron được xuất xưởng ngày 19/1/2012.

Mẫu trình diễn công nghệ đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào ngày 1/12/2012. Sau đó, nó đã thực hiện mấy chục chuyến bay thử.

Ngoài nhà thầu chính Dassault Aviation, dự án còn có sự tham gia của Saab (Thụy Điển), Alenia Aermacchi (Italia), RUAG (Thụy Sĩ), EADS-CASA (Tây Ban Nha) và Hellenic Aerospace Industry S.A. (HAI).

UCAV Neuron có trọng lượng cất cánh tối đa gần 7 tấn, trọng lượng riêng 5 tấn, chiều dài 9,2 m, sải cánh 12,5 m. Máy bay được trang bị 1 động cơ Rolls-Royce/Turbomeca Adour Mk.951, có tốc độ tối đa 0,8М và có thể bay trên không đến 3 giờ, vũ khí trong tương lai sẽ gồm bom Mk-82, CBU-12 và JDAM. Với số bom đạn mang theo, UCAV Neuron tỏ ra lấn lướt trước chiếc X-47B mà Hải quân Mỹ cũng đang tiến hành thử nghiệm.

Theo Đất ViệtTin mới hơn