Thế giới

UAV “quái thú” của Mỹ đã có thể diệt tăng T-90 Nga

Với tên lửa JAGM, các máy bay không người lái Predator (quái thú) của Mỹ có khả năng hủy diệt các loại xe tăng hiện đại nhất của Nga. 

Mới đây, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo vừa thử thành công tên lửa không đối đất JAGM trên phương tiện bay không người lái UAV.

UAV “quai thu” cua My da co the diet tang T-90 Nga-Hinh-2

Cuộc thử nghiệm mới được diễn ra ở bang Utah, tên lửa JAGM được phóng từ UAV Gray Eagle đi tấn công một chiếc xe tải đang di chuyển. Chiếc UAV lúc đó bay ở độ cao trung bình và cách xa mục tiêu 8km, trong khi xe tải đi với tốc độ khoảng 32 km/h.

UAV “quai thu” cua My da co the diet tang T-90 Nga-Hinh-3

JAGM có thể lắp đầu đạn xuyên phá (độ xuyên giáp lên tới 1200 mm) hoặc đầu đạn nổ phá mảnh. Vì vậy nó là nỗi khiếp đảm của các loại phương tiên cơ động trên mặt đất.

UAV “quai thu” cua My da co the diet tang T-90 Nga-Hinh-4

Hoạt động theo nguyên lý “bắn và quên”, sử dụng đầu tự dẫn đa phương thức có khả năng phát hiện và nhận diện mục tiêu nhờ các thuật toán thiết lập sẵn sẽ nâng cao độ chính xác cho JAGM lên rất nhiều.

UAV “quai thu” cua My da co the diet tang T-90 Nga-Hinh-5

Loại tên lửa này do hãng Lockheed Martin chế tạo nhằm thay thế cho tên lửa AGM-114 Hellfire (ảnh). Mặc dù, Hellfire đã chứng minh được sự hiệu quả nhưng Lầu Năm Góc vẫn đang tìm cách thay thế nó bằng JAGM hiện đại hơn.

UAV “quai thu” cua My da co the diet tang T-90 Nga-Hinh-6

Đây là lần thử nghiệm thứ 7 của tên lửa JAGM nhưng là lần đầu tiên nó được phóng từ một phương tiện bay không người lái.

UAV “quai thu” cua My da co the diet tang T-90 Nga-Hinh-7

Sẽ có thêm nhiều cuộc thử nghiệm sẽ được tiến hành vào năm 2017 và Lầu Năm Góc hy vọng JAGM có thể sẵn sàng triển khai vào năm 2018.

UAV “quai thu” cua My da co the diet tang T-90 Nga-Hinh-8

JAGM sẽ được trang bị cho trực thăng tấn công AH-64 Apache và AH-1 Cobra, trực thăng đa năng UH-60 Black Hawk, máy bay chiến thuật F-35, F/A-18A/E và UAV Predator.

Theo Kim Bồng (Kienthuc.net.vn)