Thế giới

Tuần dương hạm Rạng Đông, biểu tượng Cách Mạng Tháng 10 Nga

Ngày 25-10-1917 (lịch Tây là 7-11), tuần dương hạm Rạng Đông (Aurora) đã nã phát đạn đầu tiên vào Cung Điện Mùa Đông khởi đầu cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga. Con tàu này được coi là biểu tượng của cuộc cách mạng này.

Nhắc tới cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại trong lịch sử nhân loại, không thể không nhớ tới tuần dương hạm Rạng Đông - con tàu biểu tượng của một trong những cuộc cách mạng vĩ đại nhất lịch sử.

9h45 phút tối 25-10-1917 (theo lịch Tây là 7-11-1917, khi đó nước Nga dùng hệ lịch khác), tuần dương hạm Rạng Đông đã nã phát pháo báo hiệu lệnh tấn công vào cung điện Mùa Đông (nơi chính phủ phản động của giai cấp tư sản đóng giữ) bắt đầu.

Chỉ sau ít giờ, các lực lượng cận vệ, binh sĩ cách mạng, thủy thủ đã chiếm giữ cung điện, bắt sống toàn bộ chính phủ lâm thời của giai cấp tư sản. Ngay trong đêm 25-10, chính quyền Xô Viết do Lê Nin đứng đầu được thành lập.

Tuần dương hạm Rạng Đông, biểu tượng Cách Mạng Tháng 10 Nga
Tuần dương hạm Rạng Đông của Nga

Tuần dương hạm Rạng Đông (Aurora) được đóng tại nhà máy ở St Petersburg. Con tàu được hạ thủy tại cảng sông Neva vào ngày 11-5-1900. Sau đó Rạng Đông cùng hai tàu tuần dương khác cùng lớp Pallada đã được điều động để bảo vệ vùng Viễn Đông Nga.

Bắt đầu từ tháng 11-1903, Aurora được ra lệnh tới vùng Viễn Đông để tăng cường quân lực cho Hạm đội Thái Bình Dương Nga. Từ ngày 9-2-1904 tới 5-9-1905, Rạng Đông đã tham gia cuộc chiến tranh Nga-Nhật. Trong suốt trận Hải chiến Tsushima vào tháng 5-1905, tuần dương hạm Rạng Đông đã trở thành lá chắn bảo vệ các tàu có tốc độ chậm của Nga.

Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, con tàu được sử dụng để tuần tra ở vùng Biển Baltic. Từ chỗ là vũ khí của chế độ Nga Sa Hoàng, sau cuộc Cách mạng Tháng 2 năm 1917, hầu hết thủ thủy trên tàu đều gia nhập đảng Boshevik. Thậm chí một ủy ban cách mạng đã được lập ngay ở trên con tàu.

Trong suốt cuộc Chiến tranh Vệ quốc, Rạng Đông đã bị các binh sĩ Phát xít Đức săn lùng. Vì quân Phát xít cho rằng đây chính là biểu tượng sức mạnh của Liên Xô nhưng rất may con tàu đã sống sót qua tất cả làn đạn của quân phát xít. Hiện Rạng Đông được xem là một biểu tượng vĩ đại của lịch sử Nga. Nó đã trở thành con tàu bảo tàng và được bảo quản ở St. Petersburg.

Tuần dương hạm Rạng Đông, biểu tượng Cách Mạng Tháng 10 Nga

Theo Việt Hùng (An Ninh Thủ Đô)
Tin mới hơn