Thế giới

Truyền thông Trung Quốc đánh giá Đài Loan

Trung Quốc tăng cường máy bay chiến đấu hiện đại cho các đơn vị tác chiến hướng Đài Loan gây lo ngại cho bên kia eo biển.

Con át J-16

Sau khi Đài Loan tiến hành diễn tập tác chiến chống tấn công bất ngờ, truyền thông Trung Quốc đưa tin lực lượng không quân Chiến khu miền Đông, phụ trách hướng tác chiến ở Biển Hoa Đông và Eo biển Đài Loan của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), đã được trang bị một lượng lớn máy bay chiến đấu J-16.

Các chuyên gia quân sự Trung Quốc cho biết J-16 là loại máy bay chiến đấu thuộc thế hệ 4.5 của PLA. Số máy bay này đã được đưa vào chế độ trực ban sẵn sàng tác chiến.

Truyền thông Trung Quốc đánh giá Đài Loan
Hình ảnh J-16 được Tân hoa xã đăng tải trong tin đưa về cuộc tập trận không quân của Trung Quốc hồi giữa tháng 1/2018

Gần đây, lực lượng cơ giới Quân đoàn 79 thuộc Chiến khu miền Trung của PLA cũng đã tổ chức diễn tập hiệp đồng tác chiến không quân và lục quân quy mô lớn, điều động hàng nghìn xe tăng, xe quân sự và máy bay trực thăng vũ trang nhằm răn đe Đài Loan.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, do nằm ở tuyến đầu trên hướng biển Hoa Đông, thay đổi thế hệ máy bay chiến đấu mới của lực lượng không quân Chiến khu miền Đông luôn được đặt ở vị trí ưu tiên số một. Trong đó, Lữ đoàn số 1 máy bay chiến đấu J-16 từ 3 năm trước đã bắt đầu thay đổi trang bị.

Truyền thông Trung Quốc nêu rõ J-16 là máy bay chiến đấu kiểu mới có sức chiến đấu mạnh nhất của PLA hiện nay, năng lực tác chiến chỉ thua kém máy bay chiến đầu hạng nặng J-20.

Các máy bay J-16 của Lữ đoàn số 1 thuộc có thể sử dụng tên lửa không đối không kiểu mới hình thành phương thức tác chiến mới tiêu diệt máy báy cảnh báo sớm, máy bay trinh sát điện tử, máy bay gây nhiễu điện tử và máy bay chiến đấu của đối phương.

Truyền thông Trung Quốc đánh giá Đài Loan
J-16 được truyền thông chính thức của Trung Quốc quảng bá "rầm rộ"

Ngoài ra, một lữ đoàn khác đóng tại Giang Tây cũng đã được trang bị máy bay chiến đấu J-16. Đây là đơn vị không quân thứ hai của của Chiến khu miền Đông được trang bị loại chiến đấu cơ này.

Các nhà phân tích quân sự Trung Quốc cho rằng J-16 được trang bị tên lửa không đối không có tốc độ siêu âm thanh do Trung Quốc sản xuất, có thể tiêu diệt mục tiêu ngoài 300 km trong thời gian tính bằng giây. Vì thế, J-16 sẽ trở thành một trong những trang bị tác chiến chủ yếu của không quân Trung Quốc trong tương lai ít nhất 10 năm tới.

Liên quan tới cuộc diễn tập của Quân đoàn 79 thuộc Chiến khu miền Trung, báo chí Hong Kong cho biết đơn vị này đã điều động được hàng nghìn xe bọc thép, trong đó bao gồm cả xe tăng tác chiến chủ yếu Type-99A và xe tác chiến bộ binh Type-04A, được hộ tống bởi hàng trăm trực thăng vũ trang.

Quy mô của cuộc diễn tập này được các nhà quân sự Trung Quốc ví với quy mô của quân Mỹ trong cuộc Chiến tranh Iraq năm 2003.

Các động thái của Trung Quốc diễn ra sau khi Đài Loan tiến hành các cuộc diễn tập phòng thủ và có kế hoạch gia tăng chi tiêu quân sự.

Hãng tin Reuters dẫn lời giới chức Đài Loan cho biết lãnh đạo vùng lãnh thổ này hiện đang nghiên cứu các kế hoạch chi tiêu chi tiết từ nay đến năm 2025.

Truyền thông Trung Quốc đánh giá Đài Loan
Binh sĩ và xe tăng M-60 của Đài Loan

Bà Thái Anh Văn đã liên tục gặp gỡ các lãnh đạo quân sự nhằm xúc tiến các khoản đầu tư mới trong việc huấn luyện và trang thiết bị. Reuters dẫn thông báo của cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết, các ưu tiên cấp bách bao gồm tên lửa, máy bay không người lái và hệ thống chiến đấu điện tử mới, máy bay chiến đấu và hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo.

Giới phân tích cho rằng Trung Quốc thực sự không muốn Đài Loan sở hữu 3 loại vũ khí chính gồm tàu ngầm, máy bay chiến đấu và hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, Đài Loan đang đầu tư vào cả 3 loại vũ khí này, trong đó có kế hoạch tự sản xuất 8 tàu ngầm.

Hồi tháng 10/2017, bà Thái Anh Văn đã ra tín hiệu rằng chi tiêu quân sự của Đài Loan có thể tăng ít nhất 2% mỗi năm, chủ yếu là do các khoản mua sắm quan trọng.

Truyền thông Trung Quốc đánh giá Đài Loan
Tàu chiến của hải quân Đài Loan

Từ nay đến năm 2025, chi tiêu quân sự thường niên của Đài Loan dự kiến sẽ tăng ít nhất 20%, từ mức hơn 2 tỷ USD hiện nay lên gần 13 tỷ USD.

Cơ quan quốc phòng Đài Loan xác nhận với Reuters rằng hệ thống chiến đấu điện tử, an ninh thông tin và các máy bay không người lái hoàn thiện hơn là một vài trong số những ưu tiên hàng đầu cho năm nay, cùng với một số chương trình đang có, bao gồm việc nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa Raytheon Co Patriot, máy bay chiến đấu F-16A/B của Tập đoàn Lockheed Martin và các máy bay huấn luyện tự sản xuất.

Cơ quan này cũng xác nhận các kế hoạch hoàn thiện các bệ phóng tên lửa di động, song chưa nêu rõ chi tiết rằng liệu điều này có đồng nghĩa với việc khôi phục một chương trình tên lửa đạn đạo trước đó hay là cải thiện các tên lửa hành trình mà Đài Loan vốn đang sở hữu.

Trong những tháng qua, Trung Quốc đã tăng cường các cuộc tập trận tầm xa cho lực lượng không quân, đặc biệt là xung quanh Đài Loan. Hồi tháng 3/2017, Trung Quốc cho biết chi tiêu quốc phòng có thể tăng 7% trong năm 2017, tương đương 1.044 nghìn tỷ nhân dân tệ (158,7 tỷ USD).

Truyền thông Trung Quốc đánh giá Đài Loan
Máy bay chiến đấu F-16 của Đài Loan

Từ năm 2016, giới lãnh đạo Đài Loan đã nâng cấp ngành công nghiệp quốc phòng thành một trong những trụ cột theo chương trình có tên “5+2”. Theo giới phân tích, Đài Loan khó có khả năng thay đổi cán cân lực lượng so với bên kia eo biển song vẫn nỗ lực cải thiện các năng lực nhằm khiến cho đại lục phải “trả giá” trong trường hợp cần thiết.

Trong một bản báo cáo cuối năm 2017, cơ quan quốc phòng Đài Loan đã liệt kê số lần máy bay Trung Quốc thực hiện các cuộc tập trận gần hòn đảo này kể từ cuối tháng 10/2016 và loại máy bay tham gia, bao gồm máy bay ném bom và máy bay chiến đấu tiên tiến. Theo đó, 15 trong số 16 cuộc diễn tập đó đã diễn ra xung quanh Đài Loan.

Cơ quan này đánh giá Trung Quốc là mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với Đài Loan với tuyên bố: “Sức mạnh của quân đội Trung Quốc tiếp tục phát triển nhanh chóng. Cải cách quân sự, hoạt động hỗn hợp, phát triển và sản xuất vũ khí, xây dựng các căn cứ quân sự ở nước ngoài đã có những tiến bộ to lớn. Các cuộc tập trận quân sự và mối đe dọa quân sự đối với chúng ta đang lớn dần từng ngày”.

Theo Thành Minh (Đất Việt)
Tin mới hơn