Thế giới

Trung Quốc thử nghiệm tàu sân bay nội địa '001A'

Tàu sân bay nội địa mang số hiệu "001A" trong tuần này bắt đầu chạy thử nghiệm trên biển nhân dịp kỷ niệm 69 năm Hải quân Trung Quốc. Cục an toàn hàng hải Liêu Ninh trước đó tuyên bố khoanh vùng một số khu vực của vịnh Bột Hải và biển Hoàng Hải từ ngày 20-28/4.

Trung Quốc thử nghiệm tàu sân bay nội địa 001A

“001A” là chiếc tàu sân bay thứ 2 của Trung Quốc sau chiếc Liêu Ninh được cải tạo từ tàu sân bay cũ mang tên Varyard mua lại của Ukraine.

Được khởi công từ tháng 11/2013, bắt đầu lên ụ từ tháng 3/2015, đến nay phần thô tổng thể chiếc tàu “001A” đã xong với hệ thống động lực và điện.

Theo số liệu được tiết lộ ban đầu, tàu có lượng giãn nước 70 ngàn tấn, dài 315m – bằng chiều dài 3 sân bóng đá, rộng 75m.

Một số nguồn tin cho biết tàu có thể mang được tối đa 36 máy bay J-15 (trong khi chiếc Liêu Ninh chỉ có thể mang tối đa 24 chiếc); độ dài đường băng tăng thêm, độ chếch cũng tăng từ 1 lên 14 độ nâng cao độ an toàn bay; mặt boong được bố trí hợp lý hơn, tăng thêm diện tích sử dụng để đỗ máy bay và chỗ làm việc cho nhân viên; hệ thống radar kiểu mới với 4 khối anten; hệ thống điện tử nhỏ gọn; hệ thống chỉ huy cũng hiện đại hơn tính đồng bộ hóa cao; khả năng phòng không mạnh mẽ hơn với các tên lửa phòng không HQ-10, pháo hạm cỡ nòng lớn…

Theo Tùng Dương (Tiền Phong)