Thế giới

Trung Quốc sao chép thiết bị tiếp nhiên liệu UPAZ-1A Nga

Có khả năng Trung Quốc đã sao chép thành công thiết bị tiếp nhiên liệu UPAZ-1A do Nga sản xuất để trang bị cho tiêm kích hạm J-15.
Tờ Want China Times đưa tin, Hải quân Trung Quốc chỉ cần mất hơn 5 phút để tiếp nhiên liệu trên không cho một chiếc tiêm kích trên hạm J-15, sau khi sao chép thành công thiết bị tiếp nhiên liệu trên không UPAZ-1A do Nga chế tạo.
 
Nhiều khả năng Tổng công ty chế tạo máy bay Thẩm Dương thuộc Tập đoàn công nghiệp hàng không Trung Quốc (AVIC) sẽ cho ra mắt một biến thể J-15 tiếp nhiên liệu trên không với trang bị đi kèm là thiết bị tiếp dầu UPAZ-1A, mặc dù số nhiêu liệu mà chiếc J-15 này có thể mang theo vẫn ít hơn so với máy bay tiếp nhiên liệu chuyên dụng.
 

Biến thể J-15 với thiết bị tiếp nhiên liệu trên không UPAZ-1A nằm bên dưới thân máy bay.

 
Chuyên gia quân sự người Trung Quốc - Li Xiaojian cho biết, thiết bị tiếp nhiên liệu trên không UPAZ-1A do Nga phát triển có kích thước lớn hơn và nặng hơn so với thiết bị tương tự Mk.32 thường được không quân các nước Phương Tây sử dụng, tuy nhiên lợi thế của nó là có tốc độ tiếp nhiên liệu khá nhanh.
 
Một chiếc J-15 có thể mang theo tối đa 9,5 tấn nhiêu liệu và UPAZ-1A chỉ cần tới hơn 5 phút để hoàn tất quá trình tiếp nhiên liệu cho J-15, trong khi đó với Mk.32 sẽ là hơn 8 phút với số nhiên liệu tương tự.
 
Thiết bị tiếp nhiên liệu UPAZ-1A thường được Không quân Nga trang bị trên các loại máy bay như Su-24, Su-27, Su-30 và MiG-29, nó có khả năng tiếp được hơn 900 lít nhiên liệu/phút còn với đó là hệ thống dây dẫn dài 26m.
 
Theo Tuấn Đặng (Kienthuc.net.vn)