Thế giới

Trung Quốc sao chép thành công "mãnh hổ" Tigr của Nga

Trung Quốc mới đây đã chính thức giới thiệu xe bọc thép đa dụng YJ2080 Guardian - một phiên bản sao chép từ nguyên mẫu GAZ-2330 Tigr của Nga.

Trung Quốc sao chép thành công mãnh hổ Tigr của Nga - Ảnh 1.
Phần hông xe YJ2820 được thiết kế gần như hoàn toàn giống nguyên mẫu GAZ Tigr của Nga.

Trên thực tế vào năm 2008, Beijing - Yanjing Motor đã hoàn tất việc ký kết hợp đồng với Tập đoàn Rosoboronexport để mua sắm 110 xe bọc thép đa dụng GAZ Tigr, họ đã tiếp nhận 10 chiếc từ Nhà máy chế tạo Arzamas (thuộc Tập đoàn GAZ), sau đó phía Trung Quốc đã tùy chỉnh vài kết cấu để phù hợp với yêu cầu của quân đội nước này.

Trung Quốc sao chép thành công mãnh hổ Tigr của Nga - Ảnh 2.
2 trong số 10 chiếc GAZ Tigr mà Trung Quốc đã nhập khẩu từ Nga theo hợp đồng và được đổi tên thành YJ2080 Guardian. Bên phải là mẫu xe trang bị cho Cảnh sát Trung Quốc (đen), chiếc còn lại dành cho Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA).

Như một phần hợp đồng, 100 chiếc còn lại được lắp ráp tại Trung Quốc bởi Beijing - Yanjing Motor với tỷ lệ nội địa hóa lên đến 90%. Theo một số nguồn tin, hiện Trung Quốc vẫn đang phải nhập khẩu chassis (khung gầm) từ Nga để đảm bảo an toàn kỹ thuật, các thông số kỹ thuật của YJ2820 chưa được công bố chính thức.

Trung Quốc sao chép thành công mãnh hổ Tigr của Nga - Ảnh 3.
Bản sao chế tạo tại Trung Quốc được thiết kế lại phần "mặt nạ" với hệ thống đèn chiếu sáng và lưới tản nhiệt động cơ, nhìn chung vẻ cơ bắp cứng cáp đã không còn như phiên bản GAZ Tigr gốc.
 
Trung Quốc sao chép thành công mãnh hổ Tigr của Nga - Ảnh 4.
Dường như lớp thép cấu tạo thân xe đã bị cắt giảm cùng với lớp ngụy trang pixel "khó hiểu", gây ra sự thiếu điểm nhấn cho xe. Bù lại điều đó, bên trong xe được nâng cấp khá nhiều với nội thất bọc da tiện nghi nhưng có vài lời phàn nàn cho rằng hơi quá lố đối với một chiếc xe quân sự.

Một vài hình ảnh so sánh giữa YJ2080 Guardian và GAZ-2330 Tigr:

Trung Quốc sao chép thành công mãnh hổ Tigr của Nga - Ảnh 5.
 
Trung Quốc sao chép thành công mãnh hổ Tigr của Nga - Ảnh 6.
 
Trung Quốc sao chép thành công mãnh hổ Tigr của Nga - Ảnh 7.
 
Theo Thanh Tùng (Soha.vn/Trí Thức Trẻ)Tin mới hơn