Thế giới

Trung Quốc lộ mẫu thử nghiệm tiêm kích tàng hình FC-31

 

 Mẫu thử nghiệm tiêm kích tàng hình được cho là FC-31 được chở bằng xe chuyên dụng trở về nhà máy Thẩm Dương từ một địa điểm thử nghiệm không xác định.

Máy bay này được cho là đang chở về nhà máy của công ty chế tạo máy bay Thẩm Dương sau khi kết thúc thử nghiệm tĩnh tại địa điểm không xác định. Jane’s Defence Weekly nhận định đây có thể là FC-31 – phiên bản cải tiến từ J-31 do công ty Thẩm Dương chế tạo.

Trước đó, tháng 6/2012, công ty Thẩm Dương cũng khéo léo để lộ mẫu thử nghiệm J-31. Lúc đó, máy bay cũng được phủ bạt và chở trên xe chuyên dùng đến nhà máy của công ty. Hình ảnh máy bay cũng được đăng trên một số trang mạng Trung Quốc.

Trung Quoc lo mau thu nghiem tiem kich tang hinh FC-31 hinh anh 1
Mẫu máy bay được cho là FC-31 (trên) và J-31 (dưới). Ảnh: Jane's Defence Weekly

J-31 thực hiện chuyến bay đầu tiên vào ngày 31/10/2012 và được công khai lần đầu tại triển lãm hàng không quốc tế Chu Hải 2014. Trong khuôn khổ triển lãm, công ty Thẩm Dương đã giới thiệu phiên bản cải tiến của J-31 được gọi là FC-31.

Mẫu máy bay mới được cải thiện khả năng ổn định khí động học với cánh ổn định ngang ở đuôi mới, bổ sung thêm hệ thống nhắm mục tiêu quang-điện tử gắn dưới mũi máy bay. Jane’s Defence Weekly nhận định, FC-31 có thể sẽ được giới thiệu tại triển lãm hàng không quốc tế Chu Hải được tổ chức vào tháng 11 tới.

J-31 là mẫu máy bay chiến đấu do công ty Thẩm Dương chế tạo, nhà sản xuất Trung Quốc giới thiệu J-31 thuộc loại máy bay chiến đấu thế hệ 5. Máy bay được trang bị 2 động cơ phản lực RD-93 do Nga chế tạo dùng cho tiêm kích MiG-29.

Lần giới thiệu đầu tiên tại triển lãm Chu Hải 2014, J-31 bay biểu diễn với động cơ xã khói đen ngùm, điều này khiến giới phân tích quân sự cho rằng, J-31 chưa đạt tiêu chuẩn của chiến đấu cơ thế hệ 5.

Bill Sweetman – chuyên gia hàng không quân sự từng nhận định, máy bay có thiết kế khí động học khá giống tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ. Cựu tình báo Mỹ Edward Snowden từng tiết lộ, tin tặc Trung Quốc đã đánh cắp hàng triệu file dữ liệu từ chương trình F-35.

Các chuyên gia hàng không quân sự nhận định, J-31 có thể là mẫu thử nghiệm công nghệ để phát triển mẫu máy bay hoàn thiện hơn là FC-31.

Theo Quốc Việt (Zing.vn)

 Tin mới hơn