Thế giới

Trung Quốc hoãn mua tiêm kích Su-35 vì giá đắt?

Nhiều khả năng Trung Quốc sẽ tạm hoãn việc mua 24 tiêm kích đa năng Su-35 từ Nga do bất đồng về giá cả.


Xu Yongling - một cựu quân nhân của Không quân Trung Quốc phàn nàn về thái độ của phái đoàn diện của Nga trên trang mạng xã hội Weboi rằng, người Nga hoàn toàn điên rồ với mức giá của một chiếc Su-35 và dường như họ chỉ muốn "tống tiền" Không quân Trung Quốc. Theo Xu cho biết, Nga đã sai lầm khi cho rằng Trung Quốc đang cần tới các công nghệ hàng không của nước này và Nga sẽ hoàn toàn thất bại trong hợp đồng này.

 Trung Quốc khát khao công nghệ từ Nga, trong khi đó các công ty Nga lại muốn thu về lợi nhuận nhiều nhất có thể.

 
Trước đó, cơ quan hợp tác kỹ thuật quân sự Nga đã xác nhận việc Bắc Kinh và Moscow đang tiến hành đàm phán bán Su-35 cho Không quân Trung Quốc. Tuy nhiên lại xuất hiện một số báo cáo cho rằng Trung Quốc chỉ muốn mua 4 chiếc Su-35 từ Nga để lấy công nghệ động cơ phản lực phục vụ cho chương trình phát triển máy bay chiến đấu tương lai của nước này. Trong khi đó, Nga lại muốn Trung Quốc phải mua ít nhất 48 chiếc Su-35 nhằm dành lấy lợi thế về lợi nhuận trước nguy cơ Trung Quốc có thể một lần nữa sao chép công nghệ hàng không từ Nga như trước đây.

Vào cuối năm 2012, cả hai bên đều đã đạt được một thỏa thuận để Trung Quốc mua 24 chiếc Su-35 từ Nga. Những chiếc Su-35 đầu tiên đã được Nga mang đến triển lãm hàng không quốc tế Chu Hải-2014 để biểu diễn.
Dmitry Rogozin - Phó thủ tướng Nga từng cho biết, hợp đồng Su-35 với Trung Quốc có thể sẽ được ký kết vào cuối năm nay. Tuy nhiên, sau đó Alexander Fomin – Giám đốc cơ quan hợp tác kỹ thuật quân sự Nga lại khẳng định rằng hợp đồng mua Su-35 của Trung Quốc vẫn chưa thể hoàn tất.

 Trung Quốc khát khao công nghệ từ Nga, trong khi đó các công ty Nga lại muốn thu về lợi nhuận nhiều nhất có thể.

 
Hiện tại vẫn chưa rõ yêu cầu của Nga trong quá trình đàm phán hợp đồng Su-35 với Trung Quốc. Trong khi đó phía Trung Quốc lại muốn hãng Sukhoi phát triển cho nước này một biến thể Su-35 mới, còn phía Nga khẳng định chỉ có thể bán cho Trung Quốc các biến thể Su-35 nguyên mẫu ban đầu.

Cũng có nguồn tin cho rằng, chính vì Nga thiên vị Ấn Độ phát triển mẫu Su-35 kiểu mới theo yêu cầu riêng mới là lý do khiến Trung Quốc bực bội.
 
Theo T.Khánh (Kienthuc.net.vn)Tin mới hơn