Quân Sự

Trung Quốc hạ thủy thêm hai tàu khu trục hạng nặng

Hai khu trục hạm Type-055 được hạ thủy ở cảng Đại Liên, chuẩn bị biên chế cho các đơn vị hải quân Trung Quốc.
Trung Quốc hạ thủy thêm hai tàu khu trục hạng nặng
Tàu khu trục Type-055 đầu tiên của Trung Quốc trong lễ hạ thủy ngày 28/6/2017. Ảnh: Reuters.

Hải quân Trung Quốc ngày 3/7 làm lễ hạ thủy hai tàu khu trục hạng nặng Type-055 tại thành phố cảng Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, theo Defense News. Đây là tàu thứ hai và thứ ba trong dự án Type-055 của hải quân Trung Quốc.

Cuối tháng 6/2017, chiếc Type-055 đầu tên được hạ thủy tại nhà máy của tập đoàn đóng tàu Giang Nam, thành phố Thượng Hải. Trung Quốc dự kiến biên chế tàu Type-055 đầu tiên từ năm 2019.

Type-055 là loại tàu khu trục lớn nhất, hiện đại nhất của hải quân Trung Quốc. Tàu dài 180 m, trọng tải 10.000 tấn, được trang bị hệ thống phòng không, phòng thủ tên lửa cùng các vũ khí chống hạm, chống ngầm hoàn toàn mới.

Lớp tàu này được lắp radar mảng pha quét điện tử (APAR) tương tự mẫu AN/SPY-1D nằm trong lá chắn phòng không Aegis của hải quân Mỹ.

Về vũ khí, Type-055 được cho là có 128 ống phóng thẳng đứng (VLS) dùng cho tên lửa phòng không và các loại đạn khác, nhiều hơn 6 ống so với tuần dương hạm lớp Ticonderoga, lớp tàu mặt nước được trang bị nhiều vũ khí nhất của hải quân Mỹ.

Type-055 được đánh giá là thành tựu quan trọng trong tham vọng hiện đại hóa lực lượng hải quân của Trung Quốc. Trên thế giới hiện chỉ có hai loại tàu khu trục có tính năng vượt trội hơn Type-055 là khu trục hạm tàng hình lớp Zumwalt của Mỹ và khu trục hạm lớp Sejong Đại đế của Hàn Quốc.

Theo VnExpress.net