Thế giới

Trực thăng Mỹ trong biên chế không quân nhân dân Việt Nam

Hoạt động ổn định, bền bỉ, hiệu quả, UH-1 được coi là huyền thoại trực thăng của Mỹ. Sau năm 1975, không quân Việt Nam tiếp tục sử dụng loại trực thăng này, sau khi thu được chúng dưới hình thức chiến lợi phẩm.

UH-1 là trực thăng đa năng do hãng Bell Helicopter (Mỹ) nghiên cứu thiết kế từ cuối những năm 1950 cho các lực lượng Quân đội Mỹ. Không quân Nhân dân Việt Nam có được số lượng lớn UH-1 sau tháng 4-1975, chúng là những vũ khí chiến lợi phẩm ta thu được từ kho vũ khí khổng lồ mà Mỹ cung cấp cho VNCH (594 chiếc).

Theo cuốn Lịch sử Không quân Nhân dân Việt Nam, tới tháng 5-1975, bộ đội ta thu giữ được khoảng 50 chiếc UH-1 trong tình trạng tốt nhất, sử dụng được ngay.

Trực thăng Mỹ trong biên chế không quân nhân dân Việt Nam
Trực thăng UH-1 do Mỹ sản xuất

Các máy bay trực thăng UH-1 này sau đó được biên chế vào cho Trung đoàn trinh sát – vận tải 917 (thành lập ngày 20-7-1975, khi đó thuộc biên chế Sư đoàn 372, nay thuộc Sư đoàn 370) cùng trực thăng CH-47, trinh sát cơ L-19, U-17 thu được của Mỹ. Đoàn 917 có nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực, trinh sát đường không, chỉ thị mục tiêu, đổ bộ vận chuyển/vận tải đường không, cấp cứu.

Trực thăng UH-1 được thiết kế tham gia nhiều loại nhiệm vụ gồm: vận tải, chở khách, cứu thương, tìm kiếm cứu nạn, trinh sát, huấn luyện và chiến đấu. 

Trực thăng Mỹ trong biên chế không quân nhân dân Việt Nam

Theo An Ninh Thủ Đô