Thế giới

"Trình làng" tên lửa hành trình Pirania

Viện Kỹ thuật Không quân Ba Lan (ITWL) vừa ra mắt một mẫu tên lửa đất đối đất mới, được thiết kế để tấn công các mục tiêu cố định và di động ở khoảng cách xa.

Tên lửa có tốc độ bay tối đa lên tới 500km/giờ. Độ cao bay được cho là từ khoảng 20 - 3.000m.

Trình làng tên lửa hành trình Pirania - Ảnh 1.
Mô hình tên lửa hành trình Pirania do Ba Lan phát triển.

Ông Jaroslaw Sulkowski - Phó Tổng giám đốc bộ phận phát triển và tiến hành của ITWL cho biết, tên lửa Pirania đang trong "giai đoạn phát triển, thử nghiệm và đánh giá chất lượng cuối cùng". Dự kiến, tên lửa này sẽ đạt khả năng hoạt động ban đầu vào năm 2017.

Mô hình của Pirania đã được trưng bày tại triển lãm MSPO 2016 diễn ra ở Kielce, Ba Lan tháng 9 vừa qua. Tên lửa có cấu tạo gồm 2 cánh giữa thân và 4 cánh đuôi.

ITWL cho biết, tên lửa Pirania được phóng đi nhờ sử dụng rocket hỗ trợ (RATO) với động cơ đẩy, động cơ phản lực của tên lửa được kích hoạt ở pha giữa và pha cuối của quá trình bay. Không rõ 2 cánh thân của tên lửa có thể thu vào hay không, mặc dù phương pháp RATO yêu cầu như vậy.

Dữ liệu định vị/dẫn đường được truyền qua hệ thống định vị toàn cầu/quán tính và 1 radar khẩu độ tổng hợp nặng 5kg với bộ chỉ thị mục tiêu di động.

Ông Sulkowski cho biết, ITWL cũng đang đánh giá khả năng tích hợp một bộ đầu dò hồng ngoại và tia tử ngoại ở phía dưới mũi tên lửa. Bằng cách so sánh cường độ bức xạ hồng ngoại và tử ngoại phát ra từ bức xạ điện từ của mục tiêu, các cảm biến có thể phân biệt tốt hơn nguồn phát xạ với nhiều nhiệt độ khác nhau.

Theo Ly Vy (Soha.vn/Trí Thức Trẻ)