Thế giới

Top 5 dòng súng chống tăng vác vai hàng đầu thế giới

“Nhiều chuyên gia quân sự coi súng phóng lựu chống tăng – RPG là vũ khí của thế kỷ trước. Tuy nhiên, thực tế chiến trường đã chứng minh, loại vũ khí này sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong vài thập niên tới. Ít nhất là tới khi, các chiến binh tiếp tục đấu súng trong tầm nhìn thẳng”, chuyên gia quân sự Andrei Kotz nhận định...

Hình thái chiến trường loang da báo với việc IS sử dụng chiến thuật các nhóm chiến binh nhỏ trang bị xe bán tải cơ động nhanh đã hạn chế ưu thế hỏa lực hiệp đồng và vũ khí tấn công chính xác cao của lực lượng chính phủ Syria.

Hình thái tác chiến này cũng cho thấy các dòng vũ khí chống tăng vác vai vẫn đóng vai trò rất quan trọng trong môi trường tác chiến bất đối xứng, đô thị.

Đánh giá về vấn đề này, chuyên gia quân sự Andrei Kotz nhận định: "Nhiều chuyên gia quân sự coi súng phóng lựu chống tăng – RPG là vũ khí của thế kỷ trước. Tuy nhiên, thực tế chiến trường đã chứng minh, loại vũ khí này sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong vài thập niên tới. Ít nhất là tới khi, các chiến binh tiếp tục đấu súng trong tầm nhìn thẳng".

Dựa trên có tiêu chí về độ tin cậy, chính xác, lịch sử, khả năng xuyên phá và kích cỡ đầu đạn, giới chuyên gia quân sự quốc tế đã tìm ra 5 loại vũ khí chống tăng vác vai hàng đầu thế giới hiện nay:

RPG-7 – Súng phóng lựu chống tăng vác vai có độ tin cậy cao nhất

Được biên chế cho Quân đội Liên Xô từ năm 1961 và được sử dụng trong nhiều cuộc xung đột, không ai có thể nghi ngờ về độ tin cậy của dòng súng chống tăng vác vai RPG-7.

"Trong nửa thế kỷ qua, đã có khoảng 9 triệu súng chống tăng RPG-7, gồm nhiều biến thể khác nhau, được chế tạo. Cơ chế sử dụng đơn giản, dễ chế tạo chính là lợi thế lớn nhất giúp RPG-7 trở thành vũ khí chống tăng vác vai tin cậy và phổ biến nhất thế giới", chuyên gia A. Kotz đánh giá.

Top 5 dòng súng chống tăng vác vai hàng đầu thế giới - Ảnh 1.

Súng phóng lựu chống tăng RPG-7.

Với nhiều loại đạn được trang bị từ cỡ 40 tới 105mm cho phép súng RPG-7 có thể làm tốt cả nhiệm vụ chống tăng và sát thương chống bộ binh ở khoảng cách 330m.

"Điểm mạnh của RPG-7 là khả năng nâng cấp mở rất lớn chỉ đơn giản bằng việc tăng kích cỡ và kiểu đầu đạn trang bị để tăng hiệu năng tác chiến tổng thể. Những biến thể nâng cấp mới như RPG7V2 và UP-7V có khả năng chiến đấu không thua kém các dòng vũ khí chống tăng hiện đại", chuyên gia A. Kotz nhận định.

Theo các con số thống kê trên chiến trường, RPG-7 có mặt trong hầu hết các cuộc xung đột trên thế giới kể từ khi xuất hiện. Thậm chí, tại Iraq, một nửa thiệt hại của Quân đội Mỹ là do RPG-7. Vỏ giáp của xe bọc thép Hummer không thể chống chịu được đạn của súng RPG-7, kể cả phiên bản cũ nhất.

SRAW – vũ khí chống tăng chính xác nhất

Tổ hợp tên lửa chống tăng tầm ngắn FGM-172 SRAW được Thủy quân lục chiến Mỹ đưa vào trang bị từ năm 2002. Đây là loại vũ khí chống tăng hạng nhẹ, giá rẻ thay thế cho tổ hợp tên lửa FGM-148 Javelin; sử dụng phương thức "bắn và quên" và nổi tiếng ở khả năng bắn rất chính xác.

Top 5 dòng súng chống tăng vác vai hàng đầu thế giới - Ảnh 2.

Tổ hợp tên lửa chống tăng FGM-172 SRAW.

Để tấn công mục tiêu, xạ thủ chỉ cần ngắm bắn trong vào 2-3 giây để khóa và nhấn nút khai hỏa. Sau khi tên lửa rời ống phóng, xạ thủ có thể cơ động ngay để tránh bị phản pháo và đạn tên lửa sẽ tự làm nhiệm vụ của mình.

Đặc biệt, SRAW cũng có chế độ tấn công đột nóc (tấn công vào bán cầu phía trên của phương tiện thiết giáp, nơi được bọc giáp yếu nhất) để tăng xác suất tiêu diệt mục tiêu.

SRAW có hai biến thể. Phiên bản chống thiết giáp hạng nặng trang bị đầu đạn chống tăng Predator có khả năng xuyên giáp 600mm giáp thép đồng chất (RHA) và tầm bắn từ 15 tới 500m. Phiên bản đa dụng được thiết kế để tiêu diệt sinh lực đối phương, cũng như các phương tiện chiến đấu hạng nhẹ.

Carl Gustaf – súng chống tăng có lịch sử lâu đời nhất

Súng chống tăng vác vai cỡ 84mm Carl Gustaf hiện được coi là vũ khí chống tăng có truyền thống lâu đời nhất. Phiên bản đầu tiên của súng Carl Gustaf được chấp nhận vào trang bị Quân đội Thụy Điển từ năm 1948. Tới nay, các biến thể của Carl Gustaf đang có trong trang bị quân đội 30 quốc gia trên thế giới, trong đó có Mỹ.

"Cách sử dụng đơn giản như một khẩu súng ngắn, thiết kế cổ điển, nạp đạn từ phía sau, sử dụng nhiều loại đạn là những lợi thế của súng chống tăng Carl Gustaf", hãng thông tấn RIA Novosti nhận định.

Top 5 dòng súng chống tăng vác vai hàng đầu thế giới - Ảnh 3.

Súng phóng lựu Carl Gustaf trong biên chế Quân đội Mỹ.

Tuy nhiên, súng chống tăng Carl Gustaf cũng có yếu điểm ở trọng lượng. Hai biến thể cơ bản của Carl Gustaf nặng 14 và 16,5kg. Vấn đề này sau đó được giải quyết ở phiên bản nâng cấp thứ 4 (năm 2014) với việc áp dụng sợi các-bon và hợp kim titanium trong chế tạo. Phiên bản mới nhất của súng Carl Gustaf chỉ nặng khoảng 7kg.

Mặc dù có những lời phàn nàn về khả năng xuyên phá của súng Carl Gustaf không đáp ứng khả năng tác chiến hiện đại, nhưng nó vẫn là dòng vũ khí chống tăng phổ biến của cả quân đội chính phủ các nước và lực lượng phiến quân, trong đó có cả IS.

RPG-30 – vũ khí chống tăng có khả năng xuyên phá mạnh nhất

Vốn là một biến thể nâng cấp của súng phóng lựu chống tăng RPG-29 Vampir, RPG-30 Kryuk (Mũi lao) có thiết kế đặc biệt với 2 cơ cấu phóng đạn trên một giá phóng.

Cơ cấu phóng đạn cỡ nhỏ có mục đích kích hoạt hệ thống phòng ngự chủ động hoặc phá vỡ giáp phản ứng nổ, còn cơ cấu đạn chính với đầu nổ lõm định hướng cỡ lớn sẽ xuyên phá để tiêu diệt mục tiêu.

Việc khai hỏa cả hai đạn diễn ra gần như đồng thời, nên phương tiện chiến đấu đối phương sẽ không có thời gian để phản ứng lại.

Top 5 dòng súng chống tăng vác vai hàng đầu thế giới - Ảnh 4.

Súng phóng lựu chống tăng RPG-30.

Nhờ thiết kế đặc biệt, RPG-30 có khả năng xuyên phá 700mm RHA được gia cố bằng giáp phản ứng nổ và tầm bắn khoảng 200m. Giới chuyên gia quân sự đánh giá, với khả năng xuyên phá như trên, hiện không một loại xe tăng, phương tiện chiến đấu hạng nặng nào có thể sống sót nếu bị RPG-30 tấn công.

Điều này có thể thấy rõ ràng ở chiến trường Trung Đông, khi RPG-29 có thiết kế gần như tương đồng với RPG-30 đã hạ các dòng xe tăng nổi tiếng ở khả năng bảo vệ bậc nhất thế giới như M1 Abrams, Challenger-2 và Merkava MK4.

MBT LAW – vũ khí chống tăng sử dụng đạn lớn nhất

MBT LAW (Main Battle Tank and Light Anti-tank Weapon) hiện là vũ khí chống tăng cơ bản của Quân đội Anh. Dòng vũ khí chống tăng 1 người sử dụng này trang bị đầu đạn hạng nặng cỡ 150mm với khả năng xuyên giáp đạt 650mm RHA.

Top 5 dòng súng chống tăng vác vai hàng đầu thế giới - Ảnh 5.

Tổ hợp tên lửa chống tăng MBT LAW.

Điểm đặc biệt của MBT LAW là xạ thủ có thể điều chỉnh quỹ đạo bay của đạn thông qua hệ thống ngắm quang-radio lắp trên ống phóng. Ở phiên bản nâng cấp mới nhất, MBT LAW giống như dòng tên lửa chống tăng thực thụ đã có chế độ "bắn và quên".

Do giá thành đắt đỏ, MBT LAW được Quân đội Anh sử dụng rất hạn chế tại chiến trường Iraq và Afghanistan.

Theo Tuấn Sơn (Quân Đội Nhân Dân)