Thế giới

Top 3 phi công 'siêu đẳng' của Liên Xô: Nỗi khiếp sợ của Phát xít Đức mỗi lần xuất kích

Tiêm kích MiG-28 trong phim Phi công Siêu đẳng (Top Gun)

Đây là những phi công đẳng cấp nhất của Liên Xô trong Thế chiến thứ Hai. Mỗi lần máy bay của họ xuất kích đều khiến phi công Phát xít Đức khiếp đảm.
Top 3 phi công siêu đẳng của Liên Xô: Nỗi khiếp sợ của Phát xít Đức mỗi lần xuất kích
Anh hùng Liên Xô, phi công Ivan Kozhedub tại Romania năm 1944. Ảnh: Sputnik

Ivan Kozhedub

Với 64 chiến công tiêu diệt máy bay địch, Ivan Kozhedub vừa là phi công đẳng cấp nhất của Liên Xô (hạng Ace – dành cho những phi công bắn hạ từ 5 máy bay đối phương trở lên) vừa là phi công tiêm kích thành công nhất của quân Đồng minh trong Chiến tranh Thế giới lần thứ Hai.

Thế nhưng, trận chiến đầu tiên của Kozhudub đã chút xíu nữa trở thành chuyến xuất kích cuối cùng.

Chiếc tiêm kích La-5 của ông đã bị tổn thương nặng trong cuộc không chiến với chiếc Messerschmitt Bf-109 của Đức. Trên đường trở về căn cứ, các phát đạn bắn nhầm từ pháo phòng không Liên Xô gần như đã phá hủy hoàn toàn chiếc máy bay của ông. Mặc dù vậy, Kozhedub cũng đã tiếp đất an toàn.

Luôn nỗ lực cứu máy bay dường như đã trở thành một phẩm chất thuộc bản năng của Ivan Kozhedub. Trong chiến tranh, ông đã vài lần bị tấn công nhưng chưa khi nào không cố gắng đưa máy bay trở về căn cứ an toàn.

Các phi công đẳng cấp hàng đầu của Liên Xô đã tham gia tổng cộng 120 trận không chiến nhưng hiếm khi để bị rơi và những tình huống rủi ro không cần thiết. Kozhedub là một phi công thiện xạ và luôn ưu thích tấn công các máy bay kẻ thù từ khoảng cách 200-300 m.

Trong số các nạn nhân của Kozhedub có các máy bay ném bom bổ nhào Ju-87, máy bay ném bom He-111, các tiêm kích Fw-190 và Bf-109, và thậm chí là một trong những tiêm kích phản lực đầu tiên trên thế giới Me-262.

Top 3 phi công siêu đẳng của Liên Xô: Nỗi khiếp sợ của Phát xít Đức mỗi lần xuất kích
Tiêm kích phản lực Messerschmitt Me 262

Có thể khó tin, nhưng trong một số trận chiến ác liệt, Kozhedub thậm chí còn phải tự bảo vệ mình trước các phi công Mỹ.

Trong Trận chiến Berlin, sau khi đã đánh bại một số tiêm kích Messerschmitt của Đức, ông đã phải đối mặt với các máy bay ném bom B-25 của Mỹ và những chiếc tiêm kích hộ tống chúng vì lầm tưởng Kozhedub là kẻ thù. Có lần để tự bảo vệ, ông đã bắn hạ 2 chiếc tiêm kích P-51 Mustang.

Lần khác, trong lúc tuần tra Kozhedub đã bắn rơi một số pháo đài bay B-17 của Mỹ vì không hồi đáp các cảnh báo đã phát đi sau khi xâm nhập không phận Đức do Liên Xô kiểm soát.

Sự nghiệp vẻ vang của phi công đẳng cắp Liên Xô Ivan Kozhedub không chỉ dừng lại ở Đức. Dưới sự lãnh đạo của ông, Sư đoàn Không quân tiêm kích số 324 đã giành chiến thắng 239 trận trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Alexander Pokryshkin

Với 59 chiến công, Alexander Pokryshkin được xem là phi công đẳng cấp số 2 của Liên Xô và quân Đồng minh.

Ông bắt đầu binh nghiệp là thợ cơ khí sửa chữa máy bay nhưng luôn luôn mơ ước được cất cánh. 39 lần Pokryshkin nộp đơn xin học trường không quân nhưng đều không thành. Mãi tới lần thứ 40 ước mơ của ông mới được toại nguyện.

Trong cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, Pokryshkin xem không chiến không chỉ là một kỹ năng cần học tập mà còn coi đó là một môn khoa học. Pokryshkin nằm trong số chỉ vài phi công hiểu được các chiến thuật không quân của Liên Xô đã cổ hủ như thế nào và luôn nỗ lực cải thiện nó.

Alexander Pokryshkin không phải là người ưu thích những lựa chọn dễ dàng và luôn muốn tấn công chiếc máy bay chỉ huy trong đội hình bay của kẻ thù, vẫn được xem là những mục tiêu khó nhất.

Các phi công Đức Quốc Xã luôn khiếp sợ mỗi lần chạm trán với Pokryshkin và thường cảnh báo nhau: "Achtung! Achtung! Pokryshkin đang bay!"

Top 3 phi công siêu đẳng của Liên Xô: Nỗi khiếp sợ của Phát xít Đức mỗi lần xuất kích
Alexander Pokryshkin bên cạnh chiếc máy bay của mình

Nikolay Gulayev

Mặc dù xếp vị trí thứ 3 nhưng Nikolay Gulayev lại nắm giữ kỷ lục khó ai vượt qua khi được đánh giá là phi công tiêm kích với chiến tích ổn định nhất. Ông đã bắn hạ 42 máy bay kẻ thù trong 42 trận không chiến đầu tiên. Tổng cộng, ông đã tiêu diệt 57 máy bay đối phương trong sự nghiệp.

Không nổi tiếng như Kozhedub và Pokryshkin nhưng Nikolay lại có phần vượt trội về các kỹ thuật và tài năng không chiến.

Năm 1942, khi chiếc máy bay Đức Quốc Xã xuất hiện gần phi trường của ông, các phi công nhiều kinh nghiệm đã được điều động cất cánh còn Nikolay thì không. Không chờ mệnh lệnh, tân binh Gulayev vẫn quyết định tham gia và bắn hạ một máy bay ném bom của kẻ thù.

Top 3 phi công siêu đẳng của Liên Xô: Nỗi khiếp sợ của Phát xít Đức mỗi lần xuất kích
Phi công Nikolay Gulayev

Gulayev sau đó bị khiển trách bởi chuyến xuất kích không được phép này nhưng ông cũng được tặng thưởng huân chương và thăng chức nhờ chiến thắng đầu tiên.

Phi công Fyodor Archipenko, đồng nghiệp của Gulayev nhớ lại: "Ông ấy là một phi công tài năng. Ông không bao giờ sợ hãi và nhận định tình hình rất nhanh. Ông dũng cảm và quả quyết, có niềm đam mê thực sự với chiến đấu".

Theo Anh Tú (Soha/Trí Thức Trẻ)