Thế giới

Top 10 tàu khu trục mạnh nhất thế giới: Trung Quốc tự mãn nhận vị trí số 1, vượt cả Mỹ!

Trong bảng xếp hạng 2017 của truyền thông Trung Quốc, tàu khu trục Zumwalt của Mỹ không đứng ở vị trí số 1 mà chỉ có thể đứng ở vị trí thứ 2, sau Type 055 của Trung Quốc.

Truyền thông nội địa Trung Quốc thời gian gần đây đã tiến hành phân tích chi tiết và xếp hạng 10 tàu khu trục mạnh nhất thế giới.

Trong danh sách này, Trung Quốc có tới 2 chiến hạm Type 055 và 052D lọt vào top 10. Năm 2016, nước này chỉ có một tàu đại diện là Type 052D.

Trong top 10 tàu khu trục năm 2017, Mỹ cũng có 2 đại diện, gồm Arleigh Burke và Zumwalt. Nhưng có thể nói, đây là 2 lớp tàu đại diện cho mức độ tốt nhất của các tàu khu trục trên thế giới.

Hai thập kỷ qua, sự xuất hiện của Arleigh Burke đã làm thay đổi xu hướng phát triển tàu khu trục thế giới. Hiện nay, khu trục hạm Zumwalt cũng tương tự như vậy, đều hội tụ những tính năng nổi bật như khả năng tàng hình, chạy bằng điện, vũ khí laser, pháo điện từ - là các xu hướng phát triển của khu trục hạm thế giới.

Top 10 tàu khu trục mạnh nhất thế giới: Trung Quốc tự mãn nhận vị trí số 1, vượt cả Mỹ!
Khu trục hạm Type Zumwalt của Mỹ

Nhưng trong bảng xếp hạng 2017 của truyền thông Trung Quốc, khu trục hạm Zumwalt không đứng ở vị trí số 1 mà chỉ có thể đứng ở vị trí thứ 2.

Từ góc nhìn khoa học và kỹ thuật, Zumwalt đáng ra phải chiếm vị trí số 1 nhưng vì đa phần công nghệ nó sử dụng chưa được kiểm nghiệm, làm cho nó vẫn chưa thể định hình sức chiến đấu.

Trong khi đó, Zumwalt cũng liên tục xuất hiện các vấn đề, chi phí đóng không ngừng tăng, số lượng đóng lại không ngừng giảm.

Vì vậy, việc nó có thể thực sự trở thành chiến hạm chủ lực trong tương lai của Hải quân Mỹ hay không vẫn còn là một bí ẩn. Hiện nay, số tàu Zumwalt được đóng chỉ còn có 3 chiếc. Vậy nên, liệu dự án này đã thấy bại hay chưa, cần phải tiếp tục theo dõi.

Top 10 tàu khu trục mạnh nhất thế giới: Trung Quốc tự mãn nhận vị trí số 1, vượt cả Mỹ!
Khu trục hạm Type 055 của Trung Quốc

Đứng đầu danh sách năm nay chính là tàu khu trục Type 055 mới hạ thủy gần đây.

Truyền thông Trung Quốc xem xét nó từ nhiều phương diện: là chiến hạm loại 10.000 tấn, có tải trọng lớn nhất trong lịch sử, khả năng tác chiến mạnh nhất và thời gian nghiên cứu dài nhất.

Type 055 có lượng giãn nước đầy tải ước tính là 13.000 tấn, trang bị vũ khí với hệ thống thẳng đứng với 112 ống phóng chìm, có thể phòng các loại tên lửa khác nhau như tên lửa chống hạm, tên lửa hành trình, tên lửa phòng không.

Đồng thời, Type 055 cũng là khu trục hạm nhiều bệ phóng thẳng đứng nhất trên thế giới. Ngay cả tàu khu trục Zumwalt của Mỹ cũng chỉ có 96 ống phóng.

Ngoài ra, khu trục hạm Type 055 còn sử dụng radar băng tần S, có khả năng tàng hình, chống vệ tinh quỹ đạo thấp. Đây là loại radar đầu tiên trên thế giới sử dụng thiết kế thân cột tích hợp, không có nhiều thiết bị treo bên ngoài, nhìn tổng thể rất đơn giản và gọn.

Giới truyền thông Trung Quốc thậm chí còn đánh giá, khu trục hạm Type 055 không chỉ đại diện cho trình độ cao nhất của công nghiệp hải quân Trung Quốc mà còn chiếm vị trí "bá chủ" trong hàng ngũ khu trục hạm hải quân thế giới.

Theo Khang Minh (Soha/Trí Thức Trẻ)
Tin mới hơn