Thế giới

Tin mới nhất về chiến cơ thế hệ 5 tiếp theo ở châu Á: J-20 TQ và Su-57 Nga phải coi chừng

Giới thiệu tiêm kích tàng hình KF-X của Hàn Quốc

Thiết kế sơ bộ và thời gian chế tạo dự kiến đối với mẫu tiêm kích tàng hình thế hệ 5 KF-X mới đây đã được công bố.

Tiêm kích tàng hình KF-X là chương trình vũ khí đầy tham vọng của Hàn Quốc, mục tiêu là chế tạo được một chủng loại chiến đấu cơ thế hệ 5 nội địa đủ sức đối đầu với J-20 của Trung Quốc hay Su-57 của Nga, chiếc tiêm kích này khi hoàn thành sẽ thay thế phi đội F-4 và F-5 đã rất lạc hậu.

Trong mức tổng chi phí 7,67 USD được dự đoán của chương trình KF-X thì ngoài nguồn đầu tư chủ lực của Hàn Quốc, còn có 1,5 tỷ USD từ phía đối tác Indonesia.

Phương thức hợp tác này tương tự như Mỹ triển khai với chiếc F-35 Lightning II, vì thế, chiếc KF-X còn có tên gọi khác là IF-X.

Tin mới nhất về chiến cơ thế hệ 5 tiếp theo ở châu Á: J-20 TQ và Su-57 Nga phải coi chừng
Thiết kế sơ bộ của tiêm kích tàng hình KF-X

Bản vẽ sơ bộ của tiêm kích tàng hình KF-X thực chất đã bị rò rỉ từ năm 2013, tuy nhiên phải đến ngày 29/6 vừa qua thì Cơ quan quản lý mua sắm quốc phòng Hàn Quốc - DAPA mới chính thức xác nhận rằng các yêu cầu kỹ thuật và thiết kế cơ bản, cũng như loại radar mảng pha quét chủ động AESA dự kiến trang bị cho chiếc chiến đấu cơ này đã hoàn thành.

Ông Jung Kwang-sun, người lãnh đạo chương trình KF-X của DAPA cho biết: "Chúng tôi dự định hoàn thành công tác thiết kế chi tiết vào tháng 9/2019 và bắt đầu sản xuất nguyên mẫu.

Thiết kế được công bố (có tên mã là C-109) đã hoàn thành đầy đủ các bài kiểm tra trong đường hầm gió. Dự kiến chiếc KF-X đầu tiên sẽ xuất xưởng vào năm 2021 và tiến hành bay thử trong năm 2022".

Tin mới nhất về chiến cơ thế hệ 5 tiếp theo ở châu Á: J-20 TQ và Su-57 Nga phải coi chừng
Buổi công bố thiết kế sơ bộ của tiêm kích tàng hình KF-X/IF-X

Chi tiết rất đáng chú ý đó là trong những hình ảnh đồ họa được đưa ra, chiếc KF-X mang theo 4 tên lửa không đối không ngoài tầm nhìn Meteor của Tập đoàn MBDA, cùng 2 tên lửa không chiến tầm ngắn IRIS-T ở ngoài đầu mút cánh.

Điều đó có nghĩa là các kỹ sư Hàn Quốc đã sửa đổi thiết kế của KF-X để nó sử dụng được các hệ thống vũ khí châu Âu thay cho vũ khí của Mỹ.

Thực chất ban đầu KF-X dự định tích hợp tên lửa AIM-120 AMRAAM và AIM-9 Sidewinder do Công ty Raytheon chế tạo. Tuy nhiên, có lẽ do Mỹ chưa sẵn sàng cung cấp cho Hàn Quốc, cũng như tính năng của tên lửa châu Âu được đánh giá là cao cấp hơn, nên Seoul đã suy nghĩ lại.

Tin mới nhất về chiến cơ thế hệ 5 tiếp theo ở châu Á: J-20 TQ và Su-57 Nga phải coi chừng
Các phiên bản của tiêm kích tàng hình KF-X/IF/X

Một chi tiết nữa cũng cần quan tâm đó là mặc dù được gọi là chiến đấu cơ thế hệ 5, tuy nhiên tiêm kích KF-X/IF-X lại chưa có khoang vũ khí trong thân mà vẫn sử dụng giá treo ngoài, điều này chắc chắn làm tăng vọt diện tích phản xạ radar (RCS) của nó.

Trước băn khoăn trên, các nhà thiết kế đã giải thích rằng KF-X có 3 biến thể tương ứng với từng giai đoạn phát triển.

Phiên bản đầu tiên KF-X Block 1 là cấu hình vừa được thông qua sẽ có RCS tương đương với các tiêm kích thế hệ 4 và 4+ hiện nay, đó là F/A-18E/F, Rafale hay Eurofighter Typhoon.

Đến thế hệ KF-X Block 2, máy bay sẽ có khoang vũ khí trong thân và RCS giảm xuống tương đương tiêm kích tàng hình đời đầu như F-117.

Cuối cùng là phiên bản KF-X Block 3, nó sẽ có diện tích phản xạ radar như F-22, F-35 và B-2 - những máy bay tàng hình tối tân nhất hiện tại.

Như vậy có thể nhận thấy rằng công việc trước mắt vẫn còn rất bề bộn, Hàn Quốc khó mà thu hẹp khoảng cách thế hệ đối với Trung Quốc hay Nga, cho nên trước mắt có khả năng họ sẽ mua tạm F-35 để lấp vào chỗ trống.

Theo Sao Đỏ (Soha/Thời Đại)
Tin mới hơn