Thế giới

Tiêm kích Việt Nam đang quan tâm xuất hiện biến thể mới

Linh hoạt động, đa nhiệm và có chi phí vận hành thấp là những ưu điểm mà Saab mang lên biến thể tiêm kích Saab Gripen mới nhất của mình.

Tiem kich Viet Nam dang quan tam xuat hien bien the moi
Tiem kich Viet Nam dang quan tam xuat hien bien the moi-Hinh-2

Dựa trên công bố của Saab, Gripen Aggressor là một biến thể nâng cấp từ phiên bản JAS 39C với một số thay đổi nhỏ trong thiết kế cũng như trang bị, cho phép nó trở nên linh hoạt và đa nhiệm hơn cũng như có chi phí vận hành thấp hơn các phiên bản tiền nhiệm. Nguồn ảnh: UK Defence Journal.

Tiem kich Viet Nam dang quan tam xuat hien bien the moi-Hinh-3

Với những gì mà Saab đang hướng đến nhiều khả năng công ty này đang muốn tung ra một mẫu tiêm kích hạng nhẹ đa năng “giá rẻ” phù hợp với nhiều loại thị trường khác nhau chứ không bó hẹp tại châu Âu như hiện tại. Và Gripen Aggressor chính là viên gạch đầu tiên cho kế hoạch trên. Nguồn ảnh: Aviation Analysis.

Tiem kich Viet Nam dang quan tam xuat hien bien the moi-Hinh-4

Dĩ nhiên hiện tại biến thể Gripen Aggressor chỉ mới là một mô hình thiết kế nhưng trong tương lai gần Saab sẽ sớm hoàn thiện nó để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường. Phía Saab cũng cam kết khách hàng của công ty này sẽ có một trải nghiệm mới với Gripen Aggressor. Nguồn ảnh: Pertti Immonen .

Tiem kich Viet Nam dang quan tam xuat hien bien the moi-Hinh-5

Định hướng thiết kế hiện tại của Gripen Aggressor vẫn thiên khả năng không chiến hơn là đa nhiệm bởi nó thiết kế của nó bị ảnh hướng trực tiếp từ JAS 39C và chắc chắn nó sẽ mang trên mình những nét đặc trưng nhất của một dòng chiến đấu cơ theo tiểu chuẩn NATO. Ảnh là buồng lái của biến thể Gripen-NG một trong những biến thể hiện đại nhất của JAS 39 Gripen. Nguồn ảnh: WordPress.com.

Tiem kich Viet Nam dang quan tam xuat hien bien the moi-Hinh-6

Cũng có một số thông tin cho biết, những tính năng trong mơ trên của Gripen Aggressor có được do nó là một biến thể bay huấn luyện của JAS 39C, và nếu điều này là sự thật thì đây sẽ là một sai lầm lớn của Saab đối với dòng tiêm kích JAS 39 Gripen khi chúng đang làm rất tốt vai trò của mình ngoại trừ việc có giá thành quá cao. Nguồn ảnh: Robert Björklund .

Tiem kich Viet Nam dang quan tam xuat hien bien the moi-Hinh-7

Theo đó điều này sẽ tác động ít nhiều đến danh tiếng của JAS 39 Gripen hơn là mang lại cho Saab các hợp đồng từ chương trình phát triển Gripen Aggressor. Và khi ưu thế độc nhất của JAS 39 Gripen không còn nữa thì nó sẽ rất khó cạnh tranh lại với các dòng chiến đấu cơ khác cùng giá tiền đến từ Nga, Mỹ và cả Trung Quốc. Nguồn ảnh: Jane's.

Tiem kich Viet Nam dang quan tam xuat hien bien the moi-Hinh-8

Ra mắt từ năm 1997, tiêm kích JAS 39 Gripen được coi là niềm tự hào của Không quân Thụy Điển với tổng cộng khoảng 247 chiếc đã được sản xuất và có mặt trong biên chế của lực lượng Không quân 7 nước trên thế giới. Và giá của mỗi chiếc JAS 39 Gripen không hề rẻ lên đến 60 triệu USD tùy từng phiên bản. Nguồn ảnh: Saab.

Tiem kich Viet Nam dang quan tam xuat hien bien the moi-Hinh-9

Chiến đấu cơ JAS 39 Gripen có phi hành đoàn 1 người (hoặc 2 người với phiên bản JAS 39D). Máy bay có trọng lượng rỗng 6,8 tấn và trọng lượng cất cánh tối đa 14 tấn. Máy bay có chiều dài cơ sở 14,1 mét, sải cánh rộng 8,4 mét và có diện tích bề mặt cánh đạt 30 mét vuông. Nguồn ảnh: Saab.

Tiem kich Viet Nam dang quan tam xuat hien bien the moi-Hinh-10

JAS 39 Gripen Được trang bị 1 động cơ Volvo RM12, chiếc máy bay này có tốc độ tối đa lên tới Mach 2 tương đương với 2204 km/h, bán kính chiến đấu đạt 800 km, tầm bay 3200 km, trần bay 15.200 mét. Nguồn ảnh: Saab.

Tiem kich Viet Nam dang quan tam xuat hien bien the moi-Hinh-11

Hỏa lực của chiếc chiến đấu cơ JAS 39 Gripen bao gồm 1 súng máy 27 mm Mauser với 120 viên đạn kèm theo 8 giá treo vũ khí dưới cánh. Hệ thống giá treo này cho phép nó mang theo 4 giá phóng tên lửa bắn loạt hoặc từ 2 tới 6 tên lửa đối không, đối đất, đối hạm hoặc bom tùy loại. Nguồn ảnh: Saab.

Tiem kich Viet Nam dang quan tam xuat hien bien the moi-Hinh-12

Trong ảnh là một chiếc JAS 39 Gripen mang theo 4 tên lửa tấn công đa nhiệm RBS-15 hai bên cánh với trọng lượng mỗi quả lên đến 800kg. RBS-15 có thể thực hiện nhiệm vụ tấn công mặt đất lẫn chống hạm tùy yêu cầu tác chiến. Nguồn ảnh: Saab.

Theo Trà Khánh (Kienthuc.net.vn)Tin mới hơn