Thế giới

Tiêm kích F-16 Na Uy phụt lửa vì chim lọt vào động cơ

Chiếc chiến đấu cơ hiện đại phải hạ cánh khẩn cấp sau sự cố va chạm với chim trời ngay khi rời khỏi đường băng.

Một chiếc tiêm kích F-16 thuộc không quân Na Uy ngày 7/5 hút phải chim trời trong lúc cất cánh tại sân bay Kjeller, phía bắc thủ đô Oslo, Aviationist ngày 9/5 đưa tin.

Video do phóng viên hàng không Stephen Trimble của Flightglobal công bố cho thấy ngay khi chiếc tiêm kích vừa rời khỏi đường băng, động cơ của nó đã phụt ra nhiều chớp lửa kèm tiếng nổ lớn. Phát hiện sự cố, phi công quyết định không thu càng đáp và tiếp tục điều khiển máy bay tăng độ cao, rồi hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Oslo Gardemoen sau đó vài phút.

Theo các chuyên gia, việc tiêm kích hút phải chim vào động cơ sẽ dẫn đến tình trạng hóc máy khí nén, khiến các luồng khí của động cơ phản lực bị đảo ngược và hỗn loạn. Tình trạng này có thể gây ra việc giảm hoặc mất hoàn toàn lực nâng, có thể khiến máy bay gặp tai nạn đáng tiếc.

Trước đó, một tiêm kích Su-30SM thuộc không quân Nga cũng gặp nạn ở vùng biển ngoài khơi tỉnh Latakia của Syria ngay sau khi cất cánh từ căn cứ không quân Hmeymim, khiến hai phi công trên máy bay thiệt mạng. Dữ liệu ban đầu cho thấy nhiều khả năng động cơ chiếc Su-30SM hút phải chim, gây hư hại nặng và làm máy bay mất lực nâng.

Theo Nguyễn Hoàng (VnExpress.net)
Tin mới hơn