Thế giới

Thủy thủ Mỹ bất mãn ví tàu chiến của Hạm đội 7 như "nhà tù nổi"

Theo kết quả khảo sát thu được qua Đạo luật Tự do thông tin, tinh thần của các thuỷ thủ trên chiến hạm Mỹ hoạt động ở Thái Bình Dương xuống thấp nghiêm trọng, đến mức thuỷ thủ mô tả như đang phục vụ trên "nhà tù nổi".

Tờ Navy Times thu thập được ba cuộc khảo sát và hàng trăm bình luận của các thuỷ thủ, cho thấy vấn đề sa sút nhuệ khí trên tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường USS Shiloh ở căn cứ Yokosuka, Nhật Bản.

Thủy thủ Mỹ bất mãn ví tàu chiến của Hạm đội 7 như

USS Shiloh. Ảnh: Naval Today

Hai quan chức hải quân nói với CNN rằng, thông tin thu thập được từ cuộc khảo sát là chính xác.

Theo đó, 31% thủ thuỷ tin tưởng "thuyền trưởng đối xử công bằng với tôi", so với 63% dưới thời vị chỉ huy trước đó.

Chỉ có 37% đồng ý với tuyên bố: "Tôi cảm thấy có động lực để nỗ lực hết mình cho sứ mệnh của tổ chức", so với 69% dưới thời chỉ huy tiền nhiệm.

Giới chức hải quân Mỹ cho biết, kết quả buộc họ phải tiến hành nhiều khảo sát hơn để thúc đẩy đại tá Adam Aycock, chỉ huy tàu USS Shiloh, cải thiện khả năng làm việc.

Một trong số các quan chức nói rằng, họ không thể giải thích vì sao ông Aycock có thể tiếp tục điều hành khi đối mặt với kết quả khảo sát thấp như vậy.

Ông Aycock là sĩ quan chỉ huy USS Shiloh từ tháng 6.2015 đến tháng 8.2017 và hiện làm việc tại Trường Cao đẳng Chiến tranh Hải quân Mỹ. Một quan chức cho biết, ông Aycock vẫn trong biên chế chính thức và không bị cách chức chỉ huy tàu Shiloh.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy một số thuỷ thủ trẻ lo ngại về hình thức trừng phạt nặng của ông Aycock, kể cả tống giam, chỉ được ăn bánh mì và uống nước. "Ngay cả những người lái xe taxi ở căn cứ gọi chiến hạm của chúng tôi là 'USS bánh mì và nước lọc'" - một người tham gia khảo sát nói.

USS Shiloh là một phần của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ. Hạm đội này vừa trải qua hàng loạt vấn đề, trong đó có 2 vụ đâm va của tàu USS Fitzgerald và USS John McCain.

Theo Vân Anh (Lao Động)
Tin mới hơn