Thế giới

Thượng viện Mỹ thông qua ngân sách quốc phòng "khủng" 700 tỉ USD

Khoảng 640 tỉ USD sẽ dùng cho hoạt động chính của Lầu Năm Góc như mua vũ khí, và đề xuất chi 8,5 tỉ USD củng cố hệ thống phòng thủ tên lửa.

Dự luật ngân sách quốc phòng mới đề xuất 8,5 tỉ USD củng cố hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ /// Hải quân Mỹ

Dự luật ngân sách quốc phòng cho năm tài chính 2018 (bắt đầu từ ngày 1.10) được Thượng viện bỏ phiếu ngày 18.9 với tỉ lệ 89 phiếu thuận và 8 phiếu chống, theo Reuters. Ngoài việc đề xuất 700 tỉ USD ngân sách, dự luật còn nêu rõ số tiền này được chi tiêu như thế nào.

Cụ thể, khoảng 640 tỉ USD sẽ dùng cho hoạt động chính của Lầu Năm Góc như mua vũ khí và 60 tỉ USD còn lại sẽ phân bổ cho các cuộc xung đột ở Afghanistan, Iraq, Syria...

Đặc biệt, dự luật còn đề xuất chi 8,5 tỉ USD củng cố hệ thống phòng thủ tên lửa trước tình hình CHDCND Triều Tiên liên tục phát triển chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân. Ngoài ra, còn có điều khoản cấm cơ quan liên bang sử dụng sản phẩm của hãng công nghệ Kaspersky Labs (trụ sở Moscow, Nga).

700 tỉ USD là con số cao hơn nhiều so với ngân sách quốc phòng trong năm tài chính 2017 (619 tỉ USD). Tổng thống Trump đã cắt giảm ngân sách ở nhiều bộ ngành khác để bồi đắp cho lĩnh vực quốc phòng.

Hạ viện đã phê chuẩn dự luật tương tự hồi tháng 7. Lưỡng viện dự kiến sẽ bàn bạc để hợp nhất 2 dự luật trước khi trình lên Tổng thống Trump. Dự luật về ngân sách quốc phòng được thông qua liên tiếp trong 55 năm qua dù có sự chia rẽ giữa các đảng phái.

Theo Quốc Vinh (Thanh Niên Online)