Thế giới

Thêm một nước ĐNÁ theo Việt Nam mua trực thăng Mi-17

Philippines có khả năng trở thành quốc gia Đông Nam Á tiếp theo đặt hàng các máy bay trực thăng vận tải Mi-17 của Nga. 

Theo tờ Manila Standard, Philippines đang lên kế hoạch mua 2 trực thăng vận tải Mi-17 hoặc trực thăng tấn công Mi-24 từ Nga. "Chúng tôi đang tìm mua 2-4 trực thăng Mi-17 hoặc Mi-24. Điều này phù hợp với kế hoạch của Tổng thống Rodrigo Duterte về việc tăng cường an ninh nội địa so với bên ngoài", nguồn tin giấu tên cho biết. Tuy nhiên, nguồn tin này cũng thừa nhận là hiện mọi việc mới chỉ dừng ở mức thăm dò, chưa có cuộc đàm phán chính thức nào.

Them mot nuoc DNA theo Viet Nam mua truc thang Mi-17-Hinh-2

Tuy nhiên, không loại trừ khả năng rất cao việc Philippines muốn sở hữu trực thăng vận tải đa năng Mi-17. Như vậy, lại có thêm một quốc gia nữa ở khu vực Đông Nam Á theo Việt Nam lựa chọn dòng máy bay trực thăng đa năng giá rẻ, đáng tin cậy của Mil Moscow, Nga.

Them mot nuoc DNA theo Viet Nam mua truc thang Mi-17-Hinh-3

Tại khu vực Đông Nam Á, Việt Nam là nước đầu tiên được trang bị các trực thăng Mi-17 hiện đại. Không những vậy, hiện chúng ta còn sở hữu vô số phiên bản của dòng máy bay đáng tin cậy này. Hoạt động bền bỉ, đáng tin cậy, giá rẻ trong khi sở hữu năng lực vượt rội nhiều dòng máy bay khác của Mỹ có lẽ là lý do khiến nhiều quốc gia ĐNÁ xoay sang dùng máy bay Nga.

Them mot nuoc DNA theo Viet Nam mua truc thang Mi-17-Hinh-4

Điển hình nhất, Thái Lan – một quốc gia đồng minh thân cận với Mỹ ở ĐNÁ năm 2008 đã quyết định chọn mua 6 chiếc Mi-17 thay vì loại UH-60 Black Hawk của Mỹ. Theo một quan chức cấp cao của Thái Lan, họ quyết định mua Mi-17 vì giá rẻ - giá mua 3 chiếc Mi-17 mới bằng mua một chiếc Black Hawk, trong khi khả năng không vận của Mi-17 (lên đến 30 binh sĩ) vượt trội Black Hawk (chỉ 13 binh sĩ)...

Them mot nuoc DNA theo Viet Nam mua truc thang Mi-17-Hinh-5

Hiện Thái Lan biên chế các máy bay Mi-17-V5 mua của Nga trong lực lượng không quân thuộc Lục quân Hoàng gia. Những chiếc Mi-17V5 nổi bật với mũi "cá heo" thay vì mũi kính, nâng cấp hệ thống điện tử cho khả năng tác chiến trong điều kiện đêm tối, ở độ cao thấp trong môi trường tầm nhìn hạn chế...

Them mot nuoc DNA theo Viet Nam mua truc thang Mi-17-Hinh-6

Ngoài ra, ở Đông Nam Á còn một số quốc gia dùng trực thăng Mi-17 cùng Việt Nam gồm Lào, Campuchia.

Them mot nuoc DNA theo Viet Nam mua truc thang Mi-17-Hinh-7

Indonesia và Myanmar tuy không chọn họ trực thăng vận tải đa năng Mi-17, nhưng họ đã mua các trực thăng tấn công Mi-35M. Lưu ý rằng, đó là phiên bản hiện đại của dòng trực thăng tấn công Mi-24 được Việt Nam sử dụng rất thành công trong cuộc chiến chống Khmer Đỏ ở Campuchia những năm 1980.

Them mot nuoc DNA theo Viet Nam mua truc thang Mi-17-Hinh-8

Trong ảnh là chiếc trực thăng tấn công Mi-35M của Không quân Myanmar.

Them mot nuoc DNA theo Viet Nam mua truc thang Mi-17-Hinh-9

Mi-17 là phiên bản nâng cấp trên cơ sở dòng trực thăng vận tải huyền thoại Mi-8 do nhà máy Mil Moscow thiết kế, phối hợp với các nhà máy Kazan, Ulan-Ude sản xuất hàng loạt.

Them mot nuoc DNA theo Viet Nam mua truc thang Mi-17-Hinh-10

Cơ bản thì Mi-17 vẫn giữ nguyên khung thân của Mi-8, nhưng trang bị động cơ lớn hơn Klimov TV3-117MT cùng hộp số và cánh quạt của dòng Mi-14 cho khả năng mang vác tốt hơn so với thế hệ Mi-8.

Them mot nuoc DNA theo Viet Nam mua truc thang Mi-17-Hinh-11

Những chiếc Mi-17 có thể đạt tốc độ tới 250-260km/h, tầm bay 600-800km, có khả năng mang tới 5 tấn hàng hóa trong thân, 1,5 tấn vũ khí trên 6 giá treo.

Theo An Ninh (Kienthuc.net.vn)