Thế giới

Thái Lan khởi động tập trận đa phương Hổ mang Vàng

Thái Lan và Mỹ sẽ tổ chức cuộc tập trận Cobra Gold (Hổ mang Vàng) vào tháng 2 năm sau với 29 nước tham dự.

Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Thái Lan (RTAF) ngày 19/10 thông báo nước này và Mỹ sẽ phối hợp tổ chức cuộc tập trận Hổ mang Vàng tiếp theo từ 13 đến 23/2/2018. Đây là hoạt động diễn tập quân sự đa phương thường niên lớn nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương, theo Bangkok Post.

Cobra Gold 2018 sẽ diễn ra tại các căn cứ quân sự Surathampitak và Suranaree của lục quân cũng như tại căn cứ số 1 của không quân Thái Lan ở tỉnh Nakhon Ratchasima. Cuộc tập trận có sự tham gia của 29 nước với hơn 12.000 binh sĩ, RTAF cho biết.

Thai Lan khoi dong tap tran da phuong Ho mang Vang hinh anh 1

Tàu tấn công đổ bộ USS Bonhomme Richard của hải quân Mỹ. Ảnh: US Navy.

Bảy nước tham gia toàn bộ hoạt động bao gồm Mỹ, Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc, Indonesia, Nhật Bản và Malaysia. 10 nước khác tham gia với tư cách quan sát viên.

Hai cường quốc quân sự châu Á là Ấn Độ và Trung Quốc cũng sẽ tham gia cuộc tập trận, nhưng RTAF không cho biết chi tiết về việc 2 nước này sẽ góp mặt với vai trò gì hay như thế nào.

Mỹ là nước có số lượng nhân sự tham gia đông nhất với dự kiến 5.800 người, xếp sau là Thái Lan (5.600 người), Hàn Quốc (200 người). Trong khi đó, Trung Quốc và Ấn Độ mỗi nước cử 44 nhân sự.

Về khí tài, Mỹ sẽ mang đến 6 chiến đấu cơ F-16CM, 10 chiến đấu cơ F-18D, 2 máy bay C-130J và 2 chiếc C-130H. Ngoài ra, tàu tấn công đổ bộ USS Bonhomme Richard của hải quân Mỹ cũng sẽ tham gia vào cuộc diễn tập được tổ chức ở vịnh Thái Lan.

Theo Đông Phong (Tri Thức Trực Tuyến)