Thế giới

Tên lửa S-400 bao trùm lưới phòng không Nga ở Crimea

Với trung đoàn tên lửa S-400 thứ hai đi vào hoạt động, Crimea đã được bảo vệ hoàn toàn trước các mối đe dọa đường không.

Trung đoàn tên lửa phòng không số 12 được trang bị hệ thống S-400 đã đảm nhận nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu trên bờ Biển Đen phía nam thành phố Sevastopol của bán đảo Crimea từ ngày 13/1, đảm bảo bảo vệ hoàn toàn khu vực này, theo RT.

"Hiện toàn bộ không phận Crimea đã được trang bị hệ thống tên lửa phòng không S-400 hiện đại nhất thế giới", thiếu tướng Viktor Sevostyanov, chỉ huy đơn vị phòng không - không quân số 4 thuộc Quân khu phía Nam của Nga, tuyên bố.

Đây là đơn vị tên lửa S-400 thứ hai được triển khai ở Crimea. Năm ngoái, Nga trang bị các tổ hợp S-400 cho trung đoàn tên lửa phòng không cận vệ số 18 đóng quân tại thành phố Sevastopol ở Crimea.

Thông tin về hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân của Nga được đưa ra trong bối cảnh giới chức Moscow ngày càng quan ngại về nguy cơ Ukraine có thể đang âm mưu tấn công bán đảo này bằng máy bay không người lái. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov việc triển khai này chỉ nhằm tăng cường bảo vệ an ninh cho bán đảo và không phải là mối đe dọa cho bất cứ quốc gia nào.

Được đưa vào biên chế từ năm 2007, S-400 Triumf là hệ thống phòng không tầm xa thế hệ mới của Nga, có khả năng đánh chặn mục tiêu đường không từ khoảng cách 400 km và tên lửa đạn đạo từ khoảng cách 60 km.

Một tổ hợp S-400 được trang bị 4 loại tên lửa khác nhau, có thể tiến công tới 36 mục tiêu cùng lúc.

Theo Nguyễn Hoàng (VnExpress.net)
Tin mới hơn