Thế giới

Tên lửa chống hạm YJ-12A của Trung Quốc đã chính thức 'chết yểu'?

Bắn thử nghiệm tên lửa hành trình chống hạm siêu âm YJ-18

Mặc dù từng được kỳ vọng sẽ trở thành vũ khí chống hạm chủ lực của tàu khu trục Sovremenny nâng cấp hay loại Type 055 thế hệ mới nhưng YJ-12A nhiều khả năng đã bị "khai tử".

YJ-12 (Ưng kích 12) là loại tên lửa không đối hạm siêu âm rất lợi hại, được xác định là vũ khí chủ lực dành cho oanh tạc cơ H-6K của Không quân Hải quân Trung Quốc, thiết kế của YJ-12 theo nhận định chính là sao chép từ bia bay hành trình tốc độ cao GQM-163 Coyote của Mỹ.

Vũ khí này sở hữu các thông số kỹ thuật rất ấn tượng như tầm bắn tối đa 400 km, bay bám biển ở tốc độ lên tới Mach 4 khi bước vào giai đoạn công kích, mang theo đầu đạn nặng 200 - 500 kg (tùy phiên bản).

Sau khi thử nghiệm thành công bản không đối hạm, Trung Quốc đã "thừa thắng xông lên" phát triển tiếp biến thể phóng đi từ tàu mặt nước với tên định danh YJ-12A, nó từng nhận kỳ vọng sẽ trở thành vũ khí chính của các khu trục hạm cỡ lớn như Sovremenny, Type 052D hay cả Type 055.

Tên lửa chống hạm YJ-12A của Trung Quốc đã chính thức chết yểu?
Bắn thử nghiệm tên lửa chống hạm siêu âm YJ-12A

Tương lai xán lạn vẫn mở ra trước mắt YJ-12A cho tới khi loại vũ khí tối tân hơn là YJ-18 được Trung Quốc thử nghiệm thành công. 

Tên lửa YJ-18 thực chất chính là bản sao chép từ nguyên mẫu 3M-54E Klub-N với tầm bắn kéo dài lên tới 530 km, tức là tiệm cận với phiên bản nội địa của Nga, trong khi tốc độ và đầu đạn vẫn giữ ở mức Mach 2,9 và 220 kg.

Cần lưu ý rằng thông số lý tưởng về tầm bắn và tốc độ YJ-12 (bản không đối hạm) chỉ đạt được khi máy bay mang nó khai hỏa từ độ cao 40 km, đồng thời trọng lượng phần chiến đấu phải giảm xuống còn 200 kg, đây là điều vô lý vì Hải quân Trung Quốc không có phương tiện nào đáp ứng nổi yêu cầu trên.

Tương tự như vậy, khi phải phóng đi tàu mặt nước thiếu vận tốc ban đầu nên cho dù đã được bổ sung tầng khởi tốc thì tầm bắn của YJ-12A được cho là khó vượt quá 200 km và tốc độ sẽ nhỏ hơn Mach 3, chưa kể YJ-12 là loại sử dụng động cơ phản lực dòng thẳng không thể tạo lập đường bay linh hoạt ở các dải tốc độ và độ cao khác nhau.

Tên lửa chống hạm YJ-12A của Trung Quốc đã chính thức chết yểu?
Đồ họa khu trục hạm Sovremenny nâng cấp của Hải quân Trung Quốc phóng tên lửa diệt hạm YJ-18

Như vậy nếu đặt cạnh nhau thì rõ ràng YJ-12A thua kém YJ-18 về mọi mặt, bởi vậy việc Hải quân Trung Quốc (PLAN) cho YJ-12A "về hưu non" khi chưa chính thức vào biên chế cũng là điều dễ hiểu.

Mới đây PLAN đã cho đăng tải hình ảnh đồ họa mô phỏng cảnh khu trục hạm Sovremenny nâng cấp phóng tên lửa YJ-18 chứ không phải loại YJ-12A như ban đầu nữa. 

Bên cạnh đó, họ cũng cho biết các chiến hạm tối tân nhất như Type 052D và Type 055 sẽ sử dụng bệ phóng thẳng đứng đa năng tương thích với YJ-18 cũng như các loại đạn phòng không và đánh đất khác theo đúng mô hình hệ thống VLS Mk 41 của Mỹ.

Với những chỉ dấu trên, gần như chắc chắn phiên bản hạm đối hạm của tên lửa YJ-12 với mã định danh YJ-12A sẽ không được chấp nhận đưa vào trang bị, vũ khí này sẽ chỉ còn phục vụ đúng như thiết kế ban đầu, đó là tích hợp cho máy bay ném bom H-6K.

Theo Nam Đồng (Soha/Trí Thức Trẻ)