Thế giới

Tên lửa chống hạm Pháp từng chào bán Việt Nam lộ biến thể mới

Theo đó trong tương lai gần Hải quân Pháp sẽ sớm đưa vào trang bị số lượng lớn tên lửa chống hạm Exocet MM40 biến thể Block 3C, tuy vậy thông tin về biến thể này hiện vẫn được Pháp giữ kín.

Trang tin quân sự Navy Recognition dẫn nguồn tin quân sự của Pháp cho biết, Hải quân Pháp sẽ sớm nhận được các đơn vị tên lửa chống hạmExocet MM40 Block 3C đầu tiên trong thời gian sắp tới, và đây sẽ là biến thể Exocet MM40 mạnh nhất Pháp từng sở hữu.

Exocet MM40 Block 3C là biến thể nâng cấp từ Exocet MM40 Block 3 đang được Hải quân Pháp sử dụng trên các tàu chiến của nước này, bản thân Block 3C còn là phiên bản mới nhất của dòng tên lửa chống hạm Exocet đình đám một thời của Pháp.

Thông tin về Exocet MM40 Block 3C trong Hải quân Pháp không thực sự nhiều, và nó chỉ mới xuất hiện trong các tài liệu công khai của lực lượng này tại các phiên điều trần trước Quốc hội Pháp hoặc trong các kế hoạch mua sắm quân sự của Bộ Quốc phòng Pháp.

Tên lửa chống hạm Pháp từng chào bán Việt Nam lộ biến thể mới
Tên lửa chống hạm Exocet MM40 Block 3 được phóng đi từ một tàu chiến Pháp. Nguồn ảnh: MBDA.

Mặc dù Navy Recognition đã cố tiếp cận với các nguồn tin trong Hải quân Pháp để tìm hiểu thêm thông tin về Exocet MM40 Block 3C nhưng hầu hết đều bị từ chối, cho tới thời điểm hiện tại mọi thông số kỹ thuật tác chiến hay tính năng cải tiến trên Block 3C đều bị giữ kín.

Một nguồn tin từ Hải quân Pháp giải thích với Navy Recognition, Exocet MM40 Block 3C trong đó chữ “C” là viết tắt của từ "Coherent" (liên kết), theo đó MM40 Block 3C được trang bị một đầu dẫn mới cho phép tên lửa xử lý thông tin về mục tiêu hiệu quả hơn từ đó giúp tăng hiệu năng tác chiến. Hiện tại Hải quân Pháp đang sắp trang bị thử nghiệm MM40 Block 3C lên trên một số tàu khu trục của nước này, với khoảng 15 tên lửa được đưa vào biên chế trong giai đoạn từ 2019-2020.

Bên cạnh đó ở biến thể mới, tầm bắn hoặc động cơ đẩy trên MM40 Block 3C vẫn được giữ nguyên và hầu hết cải tiến đều nằm ở đầu dẫn mới dành cho tên lửa như đầu dẫn hình ảnh hồng ngoại cùng cơ sở dữ liệu liên kết.

Hiện Cơ quan mua sắm quốc phòng Pháp DGA và hãng MBDA nơi chế tạo ra Exocet MM40 Block 3C vẫn chưa ra bất cứ bình luận nào về mẫu tên lửa chống hạm này.

Theo Trà Khánh (Kienthuc.net.vn)