Thế giới

Tên lửa 3M-54 Klub đáng sợ cỡ nào?

Tổ hợp tên lửa 3M-54 Klub được thiết kế để có thể sử dụng nhiều loại đầu đạn khác nhau, cho phép nó được sử dụng rộng rãi để tiêu diệt các tàu chiến hải quân như tàu nổi mặt nước, tàu ngầm cũng như các mục tiêu cố định trên đất liền. 

Tên lửa là một tổ hợp mô đun, hiện tại có 5 loại đầu nổ và hệ thống điều khiển khác nhau: 2 loại đầu nổ chống tàu, 1 loại đầu nổ chuyên dùng cho tấn công mục tiêu trên mặt đất, và 2 loại đầu nổ chống ngầm. 

Tên lửa được thiết kế để có thể dùng chung các thành phần phụ tùng thiết bị giữa các biến thể phóng từ tàu ngầm và tàu nổi, chỉ có một khác biệt duy nhất là trong việc thiết kế các hệ thống phóng tên lửa và con ten nơ chứa tên lửa. Có thể một phiên bản phóng từ máy bay đang được phát triển.

Đối với biến thể chống hạm 3M-54 (Sizzler), ở pha cuối tên lửa bay với vận tốc siêu âm tới mục tiêu, khiến cho các hệ thống phòng thủ của mục tiêu không có đủ thời gian kịp phản ứng. Biến thể tấn công đất liền 3M-54T có vận tốc cận âm có tính năng tương đương với tên lửa hành trình Tomahawk và ASROC của Mỹ, nhưng nó có thể gắn trên nhiều phương tiện phóng hơn.

Tên lửa diệt hạm này của Nga là hệ thống vũ khí linh hoạt với các phiên bản chống hạm (3M-54E1), tấn công mặt đất và tấn công trên biển. Club hiện đã được xuất khẩu sang Algeri, Trung Quốc và Ấn Độ. 

Có 4 phiên bản của Club gồm Club-S được thiết kế để phóng từ ống phòng ngư lôi 533mm (đường kính tiêu chuẩn trên tàu ngầm); Club-N được thiết kế phóng từ tàu chiến mặt nước. Club M được phóng từ mặt đát; và Club K được phóng từ công-te-nơ hàng ngụy trang.

Phiên bản ASM mới nhất là 3M-54E1 được điều hướng bởi một thiết bị radar chủ động, phát hiện mục tiêu bằng hệ thống định vị toàn cầu GLONASS, các hệ thống định vị nội bộ và có tầm bắn tối đa 300km, đầu đạn nặng 400kg, đủ sức vô hiệu hoá các tàu chiến cỡ lớn hay thậm chí là tàu sân bay. 

Theo Nguyễn Mai (Lao Động)Tin mới hơn