Thế giới

TCT Sông Thu đóng mới... 60 tàu hiện đại cho an ninh quốc phòng và xuất khẩu

Tổng công ty Sông Thu tập trung đóng mới tàu hiện đại

Tổng công ty Sông Thu - Tổng cục Công nghiệp quốc phòng là đơn vị đóng tàu quân sự hàng đầu của Việt Nam vào thời điểm hiện tại.

Trước khó khăn của ngành đóng tàu biển Việt Nam trong mở rộng thị trường, Tổng công ty Sông Thu trực thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng thời gian vừa qua đã chủ động xác định hướng phát triển riêng của mình đó là tập trung năng lực đóng mới các loại tàu biển hiện đại để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước cũng như xuất khẩu ra nước ngoài.

TCT Sông Thu đóng mới... 60 tàu hiện đại cho an ninh quốc phòng và xuất khẩu
Tàu tuần tra cao tốc SPa 4207 do Tổng công ty Sông Thu thi công đóng mới. Ảnh: QPVN

Ngay trong tháng đầu năm 2018, Tổng công ty Sông Thu đã hạ thủy kỹ thuật 2 trong số 4 tàu tuần tra cao tốc SPa 4207 do đơn vị đóng mới. Đây là loại tàu hiện đại, được thiết kế tối ưu cho nhiệm vụ tuần tra bảo vệ bờ biển, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn và an toàn hàng hải.

Theo Đại ta Hà Sơn Hải - Tổng giám đốc Tổng công ty Sông Thu thì: "Tất cả những công nghệ hiện đại về tìm kiếm cứu nạn, tuần tra ven biển và các khoa học công nghệ khác đều được tích hợp trên con tàu này. Đó là bước tiến mới trong sự phát triển của Tổng công ty Sông Thu nói riêng và Công nghiệp quốc phòng nói chung".

TCT Sông Thu đóng mới... 60 tàu hiện đại cho an ninh quốc phòng và xuất khẩu
Những con tàu đang được thi công đóng mới tại Tổng công ty Sông Thu. Ảnh: QPVN.

Đóng mới 4 tàu tuần tra cao tốc SPa 4207 tiếp tục khẳng định sự trưởng thành của Tổng công ty Sông Thu. Hiện nay đơn vị đang hợp tác chặt chẽ với Tập đoàn Damen của Hà Lan để tiếp nhận thiết kế và công nghệ đóng tàu biển tiên tiến.

Sự vươn lên mạnh mẽ của đội ngũ cán bộ, kỹ sư, cùng với đó là sự đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phù hợp đã giúp Tổng công ty Sông Thu đóng mới 60 tàu biển hiện đại, giá trị lớn phục vụ an ninh quốc phòng và xuất khẩu sang 20 quốc gia trên thế giới.

TCT Sông Thu đóng mới... 60 tàu hiện đại cho an ninh quốc phòng và xuất khẩu
Tàu tuần tra SPa 4207 của Bộ đội Biên phòng và DN 2000 của Cảnh sát biển đều do Tổng công ty Sông Thu thi công. Ảnh: QPVN

Đại úy Lê Hùng Duy - Trưởng phòng Kế hoạch kinh doanh - Tổng công ty Sông Thu cho biết: "Với việc áp dụng những công nghệ đóng tàu tiên tiến của Hà Lan, chúng ta đồng loạt triển khai rất nhiều module trên nhiều mặt bằng của nhà xưởng, tận dụng được con người cùng với vị trí, quá trình thi công rút ngắn rất nhiều đồng thời chất lượng cũng được kiểm soát rất tốt".

Trong năm 2017, Sông Thu đã bàn giao 7 tàu xuất khẩu, đặt ky (sống chính của tàu) đóng mới 2 tàu kéo ASD 2411, sửa chữa nhiều tàu nước ngoài cùng nhiều công trình có giá trị khác.

Kết quả đó khẳng định năng lực của Tổng công ty Sông Thu trong việc tiếp tục đóng mới các tàu tuần tra cao tốc cung như thực hiện các hợp đồng đóng tàu xuất khẩu trong năm 2018 và những năm tiếp theo.

Theo Sao Đỏ (Soha/Thời Đại)