Thế giới

Tàu USS Thach của Mỹ hứng "mưa bom, bão đạn" vẫn trụ được nửa ngày

Mỹ và đồng minh vừa sử dụng một tàu chiến cũ làm mục tiêu trong bài diễn tập SINKEX, một phần của cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) nhằm thử nghiệm sức mạnh các loại tên lửa và đại bác của hải quân trong thực chiến.

Năm nay, USS Thach, một chiếc tàu hộ tống lớp Oliver Hazard Perry và được loại biên từ năm 2014, đã trở thành bia đỡ đạn trong cuộc tập trận RIMPAC năm nay.

Tàu USS Thach xuất sắc đứng vững trong 12h

Trong đoạn video được đăng tải bởi hải quân Mỹ, USS Thach đã hứng chịu tên lửa chống hạm Harpoon từ tàu ngầm Lee Eokgi của Hàn Quốc, sau đó lại tiếp tục nhận một tên lửa Harpoon khác từ tàu HMAS Ballarat và một tên lửa Hellfire từ trực thăng SH-60 của Australia. Một tàu tuần tra biển của Mỹ cũng đóng góp 1 tên lửa Harpoon và 1 tên lửa Maverick.

Tuy nhiên, đây chưa phải là cái kết cuối cùng. Máy bay F/A-18 còn thả một quả bom Mk.84 nặng 900 kg vào USS Thach, trong khi đó, máy bay B-52 cũng thả bom dẫn đường laze GBU-12 Paveway nặng 225kg và một tàu ngầm hải quân Mỹ "chốt hạ" bằng một quả ngư lôi Mk-48.

Nhiều người xem đoạn video này đã tỏ ra bất ngờ khi USS Thach lại sống sót tới tận gần 12h trong bài tập trận này. Điều này có thể được lí giải bởi việc thiết kế tàu chiến Mỹ đã được cải thiện từ sau Thế chiến II, ngoài ra, đây là bài tập trận nên nó cũng không mang theo nhiều vật liệu cháy nổ như nhiên liệu hay vũ khí nên khó bị cháy lan.

Một chiếc tàu lớp Perry thông thường mang được 587 tấn nhiên liệu, cộng 64 tấn nhiên liệu cho trực thăng, cùng rất nhiều tên lửa và đạn dược. Trong đoạn video, có thể thấy chiếc tàu không hề bốc cháy khi bị dính đạn, tuy nhiên, trong thực chiến, mọi thứ sẽ hoàn toàn khác biệt.

Video tàu USS bị bắn phá trên Thái Bình Dương

Theo Đặng Vũ (An Ninh Thủ Đô)Tin mới hơn