Quân Sự

Tàu sân bay thế hệ thứ 5 Storm giúp Nga thay đổi cán cân lực lượng

Tàu sân bay mới thế hệ 5 mang tên Storm sẽ cho phép Nga có những ưu thế chiến lược mạnh và thay đổi cán cân lực lượng của 3 khu vực trên thế giới.

Tàu sân bay thế hệ thứ 5 Storm giúp Nga thay đổi cán cân lực lượng

Tàu sân bay mới thuộc dự án Storm sau khi xây dựng xong sẽ trở thành tàu sân bay thế hệ thứ 5 đầu tiên trên thế giới, các tác giả của tạp chí Military Watch cho biết. Điều đó tạo cho Hải quân Nga những ưu thế chiến lược trước bất cứ một hạm đội nào, thậm chí còn thay đổi cán cân lực lượng của 3 khu vực trên thế giới gồm: Bắc Cực, Địa Trung Hải và Đông Nam Á.

Tàu sân bay Storm sẽ rất có ích khi Nga củng cố ảnh hưởng của mình tại Vịnh Pecxich, bởi nó là biểu tượng cho sự hậu thuẫn của Moscow với các đồng minh và bảo đảm an ninh cho hoạt động hàng hải.

Tại Bắc Cực, Nga sẽ có thể kiểm soát được tất cả các nước khác đang có ý định đối với nguồn tài nguyên dưới lớp băng ở đây.

Tất nhiên, Nga có thể thay đổi tình hình ở châu Á – Thái Bình Dương, nơi Trung Quốc đang phô diễn sức mạnh. Trung Quốc đã chế tạo các tên lửa chống hạm DF-21 khiến Mỹ phải quan ngại, bởi tên lửa loại này chuyên để tiêu diệt các tàu sân bay của Mỹ.

Sự xuất hiện của tàu sân bay Nga tại khu vực đang nóng này cùng với sự tham gia của các phi đội máy bay tiên tiến nhất sẽ khiến Trung Quốc rất quan tâm. Hơn nữa, Bắc Kinh có thể trở thành khách hàng mua các tàu sân bay của Nga trong tương lai để mở rộng ảnh hưởng của mình trên biển. Ngoài ra, Ấn Độ cũng rất quan tâm tới các chiến hạm của Nga.

Theo Sơn Nguyễn (Tiền Phong)