Thế giới

Tàu sân bay Liêu Ninh đã sẵn sàng trực chiến?

Theo Want China Times ngày 27/4, tàu sân bay Liêu Ninh bắt đầu được trang bị tiêm kích hạm J-15 - sản phẩm của tập đoàn quốc phòng Thẩm Dương (Trung Quốc).
Theo thông tin được Want China Times công bố cho thấy, đã có 4 chiếc tiêm kích hạm J-15 đang đậu trên đường băng tàu Liêu Ninh. Ngoài ra nguồn tin còn xác nhận, tàu Liêu Ninh đã tiến hành tập trận hải quân đầu tiên trong năm 2015 từ ngày 10/4 đến ngày 18/4 ở Vịnh Bột Hải.
 
Theo đó, cuộc tập trận này bao gồm các khoa mục tập luyện cho chiến đấu cơ trên hàng không mẫu hạm Liêu Ninh như cất cánh và hạ cánh, nhằm giúp phi công có kinh nghiệm tác chiến trên tàu sân bay.
 

Tiêm kích J-15 trên tàu sân bay Liêu Ninh.

 
Để nhanh chóng đưa tàu Liêu Ninh vào trực chiến, hiện nay tập đoàn quốc phòng Thẩm Dương đang đẩy nhanh tiến độ sản xuất tiêm kích J-15. Theo USNI, Trung Quốc đã bắt đầu sản xuất hàng loạt các máy bay tiêm kích hạm Thẩm Dương J-15.
 
Đã có ít nhất 8 chiếc máy bay chiến đấu trên hạm loại này được sản xuất. Điều này là để bổ sung cho 6 chiếc J-15 đang tiến hành thử nghiệm trên tàu sân bay Liêu Ninh.
 
Một hình ảnh không rõ ngày tháng chụp đã được đưa lên các diễn đàn trực tuyến của Trung Quốc, cho thấy hai chiếc J-15 mang số hiệu 107 và 108 đang hoạt động ở một sân bay bí mật của Trung Quốc.
 
Cả hai chiếc máy bay đều được in hình cá mập bay (phi sa) trên đuôi và phù hiệu Hải quân Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLAN) - giống như những chiếc J-15 khác.
 
Trước đó, tháng 10/2013, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã công bố clip tin tức về các cơ sở sản xuất máy bay J-15 sản xuất tại Công ty Hàng không Thẩm Dương, trong đó cho thấy một chiếc máy bay được cho là đã hoàn chỉnh, sẵn sàng bàn giao cho PLAN.
 
Tiếp theo đó là hình ảnh của những chiếc J-15 mang số đuôi 100, 101 và 102 xuất hiện trên internet vào đầu tháng 12/2013.
 
Kể từ đó, lần lượt những chiếc J-15 mang số 103, 104, 105, 107 và 108 lần lượt xuất hiện. Những máy bay này rất có thể được sản xuất tại cơ sở ở đảo Hồ Lô, tỉnh Liêu Ninh.
 
Căn cứ này được thiết kế để huấn luyện cho các máy bay chiến đấu trên hạm, với cơ sở vật chất đủ cho 24 máy bay - tương đương một trung đoàn không quân, cùng với các đường băng kiểu nhảy cầu, đường băng mô phỏng lại tàu sân bay Liêu Ninh.
 
Một bài viết trên tờ Bưu điện Thượng Hải vào tháng 8/2014 cho hay, tàu sân bay Liêu Ninh sẽ có 24 chiếc J-15, và do đó Trung Quốc đang ra sức bổ sung lực lượng máy bay chiến đấu cho tàu sân bay này.
 
Theo Ngọc Hòa (Đất Việt)Tin mới hơn