Thế giới

Tàu sân bay Kuznetsov thêm sức mạnh ngang Aegis Mỹ

Tổ hợp tên lửa phòng không mới sẽ tăng cường năng chiến đấu của tàu sân bay “Đô đốc Kuznetsov”.

Tàu sân bay của Nga “Đô đốc Kuznetsov” trong quá trình hiện đại hóa sẽ nhận được một tổ hợp tên lửa phòng không mới “Poliment- Redut”. Ngoài ra, trên tàu sẽ được trang bị các loại tên lửa tiên tiến nhất.

Tàu sân bay Kuznetsov thêm sức mạnh ngang Aegis Mỹ
Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Hải quân Nga.

Phó Tư lệnh Hải quân Nga Victor Bursuc cho biết rằng, hệ thống phòng thủ mới này không hề thua kém so với AEGIS của Mỹ, tờ Strategic Culture trích dẫn.

“Poliment- Redut” là hệ thống tên lửa phòng không trên biển, bao gồm các bệ phóng thẳng đứng trong đó mỗi bệ phóng sẽ có từ 4 đến 8 môđun ống phóng.

Mỗi ống phóng sẽ được trang bị loại tên lửa tầm xa hoặc tên lửa tầm trung – 9M96E, 9M96E2 hoặc 4 tên lửa tầm ngắn 9M100.

9M100 là loại tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn có phạm vi hoạt động từ 10km đến 15km, chúng được trang bị đầu tự dẫn hồng ngoại. Việc bắt và bám mục tiêu được thực hiện ngay sau khi tên lửa phóng rời bệ phóng.

Đối với 9M96E và 9M96E2 phần lớn quỹ đạo của chúng được điều khiển bằng hệ thống dẫn đường chỉ lệnh-quán tính và ở giai đoạn cuối hành trình đầu tự dẫn dẫn đường bằng radar chủ động sẽ tiếp cận mục tiêu.

Theo thử nghiệm thực tế và mô phỏng trên máy tính, các tên lửa 9M96E và 9M96E2 có xác suất 70% tiêu diệt mục tiêu hoàn toàn chính xác, 30% còn lại với độ sai lệch một vài mét.

Tuy nhiên hiệu quả tiêu diệt mục tiêu rất cao bởi vì chúng không cần trúng chính xác mục tiêu chỉ cần trong khu vực phạm vi tiêu diệt có thể phá hủy mục tiêu.

9M96 là loại tên lửa mới, chúng có khả năng đánh chặn mục tiêu ở tốc độ 4800 m/s đến 5000 m/s và ở độ cao lên đến 35 km. Tên lửa này có thể phá hủy các mục tiêu ở khoảng cách đến 150 km.

Trong thành phần của hệ thống tên lửa phòng không bao gồm radar “Poliment” với 4 mảng pha, điều này cho phép chúng theo dõi 16 mục tiêu cùng lúc.


Sự kết hợp của 3 loại tên lửa và hệ thống radar hiện đại cho phép hệ thống “Poliment- Redut” đóng vai trò như 3 hệ thống phòng không khác nhau, Strategic Culture khẳng định.

Sự hiện diện của hệ thống này cho phép tàu sân bay có khả năng phòng thủ ở 3 mức khác nhau và giảm thời gian phản kích cuộc tấn công bằng đường không. Các tên lửa xuất phát theo phương thẳng đứng, điều này cho phép chúng có thể đánh trúng mục tiêu tiếp cận từ bất kỳ hướng nào.

Nhà phân tích Arkady Savitsky cho rằng, với hệ thống phòng không mới này sẽ mang đến cho “Đô đốc Kuznetsov” cũng như các tàu chiến khác khả năng phòng thủ trước các mục tiêu từ trên không.

Điều này cực kỳ quan trọng cho Hải quân Nga khi họ đang thực hiện hàng loạt các nhiệm vụ trong các khu vực khác nhau trên thế giới.

Liên quan đến vấn đề này, phương tiện truyền thông TTU hôm 7/5 của Pháp cũng cho biết rằng, thực tế đến nay công việc nâng cấp, sửa chữa và thay thế cho con tàu sân bay Nga vẫn chưa được bắt đầu.

Tuy nhiên tờ quân sự RG của Nga khẳng định, việc hiện đại hóa tàu sân bay “Đô đốc Kuznetsov” sẽ được bắt đầu trong tháng 5 này. Việc sửa chữa tàu sân bay do hạm đội Phương Bắc đảm nhiệm và sẽ được thực hiện ở Murmansk.

Theo kế hoạch con tàu này sẽ trở lại trong thành phần trực chiến của Hải quân Nga vào năm 2021.

Theo Nguyễn Đông (Đất Việt)