Thế giới

Tàu nửa tỷ USD của Mỹ hỏng sau ba ngày hoạt động

Chỉ ba ngày hoạt động chính thức, tàu chiến đấu ven bờ hiện đại của Hải quân Mỹ đã gặp sự cố hỏng cả hai động cơ.

tau nua ty usd cua my hong sau ba ngay hoat dong hinh anh 1

Tàu chiến đấu ven bờ USS Montgomery (LCS-8) đã bị hỏng động cơ liên tiếp trong ba ngày đầu tiên sau khi chính thức gia nhập Hải quân Mỹ. Sự cố này khiến tàu phải hủy bỏ hành trình tới thành phố San Diego và trở lại Florida để sửa chữa khẩn cấp.

USS Montgomery trở thành tàu chiến đấu ven bờ thứ ba của Mỹ gặp trục trặc về động cơ trong vòng 3 tuần qua. Điều này đã đặt ra câu hỏi về khả năng tồn tại của chương trình tàu chiến đắt đỏ lên tới 500 triệu USD, được coi là trọng điểm trong chiến lược quân sự tấn công của Hải quân Mỹ những năm gần đây.

“Sự cố đầu tiên xảy ra khi thủy thủ đoàn phát hiện nước biển rò rỉ trong hệ thống làm lạnh bằng nước. Một ngày sau đó, tàu Montgomery gặp trục trặc ở một trong những động cơ chạy xăng”, Hải quân Mỹ thông báo với hãng tin USNI.

“Thiết kế của tàu cho phép nó có thể hoạt động với chế độ đa động cơ. Nhưng với hai sự cố khiến hai động cơ của tàu không hoạt động, lựa chọn tốt nhất là đưa nó trở tại cảng Mayport ở bang Florida để sửa chữa”, thông báo của Hải quân Mỹ cho biết.

Sự cố hỏng động cơ của tàu USS Montgomery xảy ra sau hàng loạt trục trặc trước đó đối với tàu chiến đấu ven bờ của Hải quân Mỹ, bao gồm USS Coronado (LCS-4) và USS Freedom (LCS-5).

Chương trình tàu chiến đấu ven bờ đã bị các nghị sĩ Mỹ chỉ trích nặng nề trong những năm gần đây do chi phí thường xuyên vượt quá nhiều so với kế hoạch. Điều này khiến Hải quân Mỹ phải xin thêm ngân sách để phát triển và duy trì đội tàu chiến.

Theo Huy Phong (Dân Việt)